เล่าสู่กันฟัง June 14

เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในบอสตัน และนิวอิงแลนท์
by มังกรขี้เกียรตื่น

เล่าสู่กันฟัง June 14

Postby Tosak » Mon Jun 02, 2014 10:08 am

ที่ผ่านมา ผมเคยได้ยินคนบอกว่า บีวาไรตี้เป็นสื่อที่ไม่มีสาระอะไรเลย เห็นมีแต่ถ่ายรูป ในเวปไซต์ก็มีแต่รูปเต็มไปหมด แถมบางคนยังบอกว่า บีวาไรตี้ถ่ายแต่รูปสาวๆ และที่หนักไปกว่านั้นคือ บอกว่าบีวาไรตี้ถ่ายรูปโป๊ซะอย่างงั้น ! จริงๆแล้วก็อย่างที่ผมเคยบอก หรือว่าถ้าใครได้เคยไปอ่านประวัติ ของบีวาไรตี้แล้ว (อยู่ในเวปไซต์) ก็จะทราบว่าหนังสือบีวาไรตี้เริ่มต้นมาจากกระดาษแผ่นเดียวพับครึ่ง และใช้เพื่อส่งเสริมการขายให้กับร้านเช่าวิดีโอที่พี่ต่อเคยทำเมื่อ 10 กว่าปีก่อน เพื่อให้ลูกค้าได้หยิบแผ่นพับ ขึ้นมาอ่าน ก็เลยมีความคิดว่า น่าจะมีรูปที่น่าสนใจอยู่บนกระดาษนั้น อาทิเช่น ภาพถ่ายคนที่อาศัยหรือ เป็นที่รู้จักของคนที่นี่ และเพื่อเป็นการช่วยเหลือสังคมไทย บีวาไรตี้ในช่วงหลังก็มีการเพิ่มเติมในส่วนของ ภาพกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะภาพกิจกรรมของทางวัด ทั้งนี้ก็เพื่อส่งเสริมให้คนไปวัดมากขึ้น และเพื่อเป็นสื่อที่ใช้เผยแพร่ข่าวสารต่างๆ ให้คนไทยที่นี่ได้รับรู้

เมื่อ 4-5 ปีที่แล้วที่พี่ต่อได้เป็นนายกสมาคมไทย-บอสตัน และได้มีการผลักดันให้บีวาไรตี้ ได้เข้ามาเป็นฝ่ายประชาสัมพันธ์ของสมาคมไทย-บอสตัน จึงทำให้การจัดทำและคุณภาพของหนังสือบีวาไรตี้ พัฒนามากขึ้น แต่ถึงแม้คุณภาพการพิมพ์จะดีขึ้น ก็ยังติดปัญหาเรื่องของปริมาณ คือไม่สามารถเพิ่มจำนวน หน้ากระดาษให้มากขึ้นตามที่ต้องการได้เนื่องด้วยปัญหาหลายๆอย่าง ซึ่งจริงๆแล้วพี่ต่อก็คิดอยู่ และคิดมานานแล้วว่า ในบีวาไรตี้นั้นควรจะมีเนื้อหาให้มากกว่านี้ โดยที่ไม่ขัดต่อวัตถุประสงค์หรือนโยบายที่ บีวาไรตี้ได้ตั้งไว้ ว่าจะนำเสนอแต่เรื่องที่ดีๆที่เป็นประโยชน์และสร้างสรรค์ต่อคนที่นี่ เพราะเราจะเป็นอะไรที่ หลากหลาย นำเสนอแต่เรื่องดีๆที่เป็นประโยชน์ น่าสนใจ เป็นกลางและช่วยเหลือสังคม ข่าวสารอะไรที่ จะช่วยเหลือสังคมคนไทยที่นี่ เรายินดีที่จะช่วยเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ให้โดยไม่คิดมูลค่า

พี่ต่อเองก็คิดมานานครับว่า จะเอาอะไรมาลงในบีวาไรตี้ดี แต่ก็ไม่อยากไปลอกข่าวที่ประเทศไทย มาลง เพราะท่านสามารถหาอ่านได้ตามเวปไซต์ทั่วไปอยู่แล้ว เช่นเดียวกับข่าวดาราและข่าวบันเทิงทั่วไป เราต้องการอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อคนที่นี่จริงๆ ในเวปไซต์และแอพพลิเคชั่นของบีวาไรตี้ ก็ใช่ว่าจะไม่มี อะไรเลย ถ้าท่านได้อ่าน อย่างแรกก็มีการประกาศข่าวสำคัญต่างๆ ในเวปบอร์ดก็มีที่ให้ประกาศหางาน หาคนทำงาน หรือเข้าไปหางาน มีที่ให้ประกาศหาห้องว่างให้เช่า และเข้าไปดูห้องว่างสำหรับเช่า มีที่ ประกาศขายร้านค้าและกิจการ และเข้าไปดูว่ามีร้านค้าและกิจการอะไรบ้างที่บอกขาย มีที่ให้ลงประกาศ ขายสินค้าและบริการต่างๆ มีข่าวสังคมบอสตันโดยวัดนวมินทรราชูทิศ ที่จะ Update ทุกอาทิตย์ มีจดหมายข่าวจากสถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก ที่จะ update ทุกเดือน อีกทั้งมีข่าวสารจาก City of Boston ที่จะ update ทุกอาทิตย์ มีดวงให้ได้ดูกันทุกเดือน มีบทสัมภาษณ์ be interview เพื่อสัมภาษณ์บุคคล ที่น่าสนใจที่อาศัยอยู่ที่นี่ มี immigration laws update มีคอลัมน์เล่าสู่กันฟัง หรือ be talk ให้ได้อ่านกัน มีอาหารสมอง เรื่องราวให้ความรู้ สาระอันเป็นประโยชน์ให้ได้อ่านกัน มีแบบทดสอบต่างๆ ให้ได้ทดลองทำ กันดู มีเรื่องของคนชอบเขียน เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจ น่ารู้ให้ได้อ่านกัน มี movies move along แนะนำหนัง ภาพยนต์น่าดูต่างๆ มีลูกน้อยหอยสังข์ เรื่องราวเกี่ยวกับเด็กไทยในต่างแดนให้ได้อ่านกัน มีคอลัมน์รู้ไว้ก็ดีนะ ที่เป็นบทความที่มีสาระความรู้สำหรับคนไทยที่อาศัยอยู่ที่นี่ โดย TTRC (Thai Referral and Resource Collaborative) แล้วก็ยังมี pic post ไว้ให้ได้โพสรูป สวยๆงามๆ ให้ดูกัน ซึ่งทั้งหมดนี้มีอยู่ในเวปบอร์ดของบีวาไรตี้ แต่หลายๆ ท่านก็ยังบอกว่าบีวาไรตี้ไม่มีอะไรน่าสนใจ ผมก็เลยไม่แน่ใจว่า ที่ว่าไม่มีอะไรนั้น เป็นเพราะท่านไม่เคยรู้ไม่เคยอ่าน หรือว่าท่านไม่อยากรู้ ไม่อยากอ่านกันแน่ ต้องลองเข้าไปอ่านกันดูก่อนนะครับ ทั้งหมดที่ว่านี้มีทั้งในแอพพลิเคชั่น และในเวปไซต์เลยครับ

จริงๆแล้วบีวาไรตี้ ไม่ได้ทำเพื่อหากำไรอะไรเลย แต่ทำเพื่อให้เป็นประโยชน์แก่คนไทยที่นี่ เป็นศูนย์รวมการเผยแพร่ข่าวสารสำหรับคนไทย ผมอยากให้คนไทยที่นี่ รู้จักใช้ประโยชน์จากมันให้ได้มากที่สุด และช่วยเหลือเพื่อนคนไทยที่อยู่ที่นี่ด้วยกัน ถ้าท่านเจอ เห็น หรืออ่านอะไรที่คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ ต่อเพื่อนคนไทยที่อาศัยอยู่ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์จริง หรือเรื่องที่อ่านแล้วประทับใจ และอยากให้คนอื่น ได้อ่านบ้าง หรือเรื่องราวสาระอันเป็นประโยชน์ต่างๆ ที่สำคัญคือ ต้องเป็นเรื่องที่จะเป็นประโยชน์กับคนที่นี่ ไม่ใช่ที่ประเทศไทย และต้องเป็นเรื่องที่มีความเชื่อถือได้ ในฐานะของสื่อ เราไม่สามารถลงเรื่องที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ อย่างเช่น เรื่องยาผีบอก หรือ forward mail ที่ส่งต่อๆ กันมาจนหาที่มาไม่ได้ เรื่องบ้างเรื่องอาจดูน่าเชื่อถือ แต่ถ้าหาที่มาไม่ได้ บางทีเราก็ไม่รู้ว่าเรื่องนั้นจริงหรือไม่ เรื่องพวกนี้แหละครับที่ใช้ไม่ได้ ต้องเป็นเรื่องที่มีที่มาที่ไป เป็นเรื่องที่เขาลงว่ามาจากไหน อะไรประเภทนั้น หรือท่านอาจจะเขียนเองก็ได้จากประสบการณ์ตัวเอง เพื่อนร่วมงานหรืออื่นๆ ถ้าเป็นประโยชน์เรายินดี เผยแพร่ให้คนไทยที่นี่ได้อ่านเพื่อประโยชน์ของคนไทยด้วยกัน
ในส่วนของเวปบอร์ดของบีวาไรตี้ เราก็ได้แก้ไขปรับปรุงมาหลายครั้งแล้ว เนื่องจากมีพวกโฆษณาแฝง เข้ามาเยอะมากในแต่ละวัน ทำให้ดูรกตา หน้ารำคาญ และอาจทำให้ผู้ใช้ติดไวรัสในเครื่องมือสื่อสารได้ ซึ่งเราก็หามาตรการป้องกันโดย ขั้นแรกสำหรับผู้สมัครเข้ามา ผู้ที่สมัครเข้ามาจะต้องให้พี่ต่อยินยอมก่อน โดยทุกท่านที่สมัครเข้ามาจะมีอีเมล์ส่งมาที่อีเมล์ของพี่ต่อ ให้พี่ต่อดูว่าอนุญาตให้เป็นสมาชิกได้หรือเปล่า พอพี่ต่อตอบว่าได้ก็จะมีอีเมล์ส่งไปที่ผู้สมัคร เมื่อผู้สมัครเปิดอีเมล์นั้น ก็จะสามารถ login ได้ หลังจากนั้นถ้าต้องการจะโพสอะไร หลังจากท่านโพสแล้วก็ยังต้องรอให้พี่ต่ออนุญาตก่อนอีกเหมือนกัน ซึ่งวิธีนี้อาจจะช้าไม่ทันใจ แต่พี่ต่อรับรองได้ว่าจะไม่ให้เกิน 24 ชั่วโมง เพราะพี่ต่อเช็คอีเมล์วันละ 2 ครั้งเป็นอย่างน้อย ซึ่งถ้าเราไม่ใช้วิธีนี้ ก็จะมีโฆษณาแฝงเข้ามาเยอะมาก โดยเฉพาะเวปโป๊ อนาจาร และพวกขายยาปลุกเซ็กซ์ บางคนก็บอกว้าวดีซิจะได้ดูเพลินๆ แต่ระวังนะครับ เพราะเวปไซต์พวกนี้แหละ ไวรัสเยอะนัก เห็นว่าต้องล้างเครื่องกันมาหลายคนแล้ว

หากมีอะไรดีๆ น่าสนใจก็เข้าไปโพสกันได้นะครับในเวปบอร์ด หรือหากไม่อยากโพสก็ส่งมาทางอีเมล์ หรือช่องทางใดก็ได้ เพื่อให้พี่ต่อโพสให้ก็ได้ เรื่องหาคนงาน มีห้องให้เช้า ขายร้าน อะไรก็โทรเข้ามาได้นะครับ โพสให้ฟรีอยู่แล้วครับ หรือใครมีอะไรแนะนำเกี่ยวกับเวปไซต์ หรือแอพพลิเคชั่นก็สามารถโทรเข้ามาคุย อีเมล์หรือ Facebook ก็ได้ครับ อ้อลืมบอกไป ! แอพพลิเคชั่นในส่วนของ ipad IPhone ตอนนี้เสร็จเรียบร้อยพร้อมโหลดได้แล้ว และในส่วนของ android ก็โหลดได้แล้วเช่นกัน แต่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่ก็โหลดมาใช้ก่อนได้ครับแล้วรอ update ทีหลัง

มีเรื่องมาฝากอีกเรื่อง คือพนักงานฟ้องเจ้าของร้านอาหาร เรื่องค่าแรง ผมอยากจะอธิบายอะไรให้พนักงานได้ฟังสักนิดหนึ่ง พนักงานหลายต่อหลายคนไม่มีใบเสียภาษี และก็ไม่เคยเสียภาษีมาก่อนเลย ทางเจ้าของร้านเมื่อสมัยก่อน จะมียอดขายที่เป็นบัตรเครดิตไม่เยอะขนาดนี้ น่าจะประมาณ 50-60% ซึ่งก็ไม่ค่อยมีปัญหาอะไร เพราะพนักงานครึ่งหนึ่งเสียภาษี อีกครึ่งหนึ่งไม่ต้องเสีย ก็เลยเฉลี่ยกันไป แต่สมัยนี้คนใช้บัตรเครดิตเยอะ เรียกว่า 90-95% หรือมากกว่านั้นก็ว่าได้ คราวนี้ยอดขายสูง ยอดพนักงานก็ต้องสูงด้วย ก็ต้องหาคนมาเสียภาษีเพิ่ม คราวนี้ก็เป็นว่าพนักงานที่ไม่เสียภาษี ดูจะเอาเปรียบ พนักงานที่เสียภาษีอยู่ โดยทางเจ้าของร้านก็ต้องหาทางออกโดยให้ทุกคนช่วยกันเสียภาษี โดยให้หักจาก ยอดของทิปที่ได้จากลูกค้าประมาณ 7-15% ไม่ว่าจะเป็นพนักงานเสริฟหรือส่งของ ทั้งนี้ก็เพื่อไปช่วยชำระภาษี ผมอยากให้พนักงานหลายท่านทราบไว้นะครับ คนที่อยู่อาศัยในอเมริกานี้ รายได้ทุก $100 ที่เราได้จาก การทำงาน จะต้องเสียภาษี ประมาณ 35% โดยผู้จ้างต้องจ่ายให้ครึ่งหนึ่ง เพราะฉะนั้น เจ้าของร้านก็ไม่อยาก ที่จะให้คุณเสียภาษีเหมือนกัน เพราะถ้าคุณเสียมากเท่าไร เจ้าของร้านก็เสียมากเท่านั้น ซึ่งตอนนี้เจ้าของ ร้านทุกร้านก็บ่นว่าหากินยากขึ้นทุกวัน แถมยังโดย irs ตามไล่ตรวจสอบ แล้วก็โดนกันไปหลายร้านแล้วด้วย ร้านอาหารส่วนใหญ่ตอนนี้ก็พยายามที่จะประคับประคองตัวเองให้รอด ก็เลยเริ่มมีการเรียกหักเงินรายได้ แต่ละวันไว้ใช้สำหรับการเสียภาษี ไม่ได้เอาเข้ากระเป๋าตัวเองนะครับ สภาพเศรษฐกิจตอนนี้ ร้านไหนๆ ก็แย่หมดแหละครับ ช่วยกันเสียภาษีไปเถอะครับ ถ้าหนักเข้าร้านก็จะต้องปิดกันไป คราวนี้จะไปหาร้านที่ไหน ทำกันครับ อย่าไปคิดว่าเจ้าของร้านทุกร้านรวยอย่างที่เราคิด อีกหน่อยไว้ท่านเป็นเจ้าของร้านแล้ว จะทราบเองว่าเป็นยังไง ผมเชื่อว่าท่านทราบดีอยู่แล้วว่าที่ท่านทำงานอยู่ ต้องหักค่าใช้จ่ายอะไรจากรายได้บ้าง เช่น หักให้ครัว หักให้บาร์ หักให้คนแพกของ หักภาษี หรืออื่นๆ ซึ่งถ้าท่านเห็นว่าทำได้ และมีรายได้เหลือเพียงพอ ท่านก็ทำไปเถอะครับ แต่ถ้าคิดว่าไม่ไหว ก็ลาออกซะ ไปหาร้านในฝันของท่าน ไม่ต้องทนทำต่อ แต่ไม่ใช่ทนทำพอได้เอกสารที่ทำให้อยู่ได้อย่างถูกกฎหมายแล้ว ก็หันกลับมาฟ้อง เจ้าของร้าน แบบนี้ผมถือว่าไม่รู้สึกสำนึกบุญคุณคน พวกท่านลองคิดดูถ้าเขาทำกับร้านนี้ได้ อีกหน่อยก็ทำกับ ร้านอื่นๆได้ ผมไม่ได้เอาใจเจ้าของร้านนะครับ ร้านเขาตั้งอยู่อย่างนั้น เราไปสมัครงาน เขารับทำงาน ถ้าเราทำรายได้ คุ้มค่าเหนื่อยก็ทำไป ทำไม่ได้ก็ลาออกไป เขาก็ไม่ได้บังคับให้เราต้องทำงาน ถ้าเจ้าของร้านไหน เขี้ยวมากไป อีกหน่อยเขาก็ไม่มีพนักงานทำเอง เราไม่ชอบร้านนี้ก็ไปหาร้านใหม่ทำ ไม่เห็นต้องฟ้องร้องอะไรกันเลย คนไทยด้วยกัน น่าจะคุยกันได้นะครับ

ในเดือนที่ผ่านมาเราก็มีงานวันวิสาขบูชา โดยวัดนวมินทรราชูทิศ จัดพร้อมกับวัดบอสตันพุทธวราราม ในวันอาทิตย์ที่ 18 พฤษภาคม ก็มีการทำบุญตักบาตร เวียนเทียนกัน ส่วนวัดพระธรรมกายบอสตันก็จัดตรง กับประเทศไทยในวันจันทร์ที่ 12 พฤษภาคม ซึ่งก็ได้เชิญพระจากนิกายต่างๆ เช่นพระจากประเทศจีน ทิเบต เป็นต้น เพื่อมาร่วมงาน โดยถือเป็นวันวิสาขนานาชาติ อีกทั้งได้ฟังการสวดมนต์ในแบบของแต่ละประเทศ แล้วก็จบด้วยการเวียนเทียนเช่นกันครับ
สุดท้ายผมขอย้ำกันอีกครั้งครับ สำหรับงานยิ่งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในบอสตันนี้ วันที่ 11-13 มิถุนายน คือวันประชุมสมัชชาสงฆ์ไทยในอเมริกา และวันที่ 14-15 มิถุนายน เป็นงานการพัทธสีมาพิธีอุโบสถ และสมโภชวัดนวมินทรราชูทิศ เฉลิมพระเกียรติ ดังนั้นงานใหญ่ๆแบบนี้ต้องไปร่วมให้ได้นะครับ งานนี้มีรถคอยรับ-ส่งจากทางวัด ให้รอดูข่าวประชาสัมพันธ์กันต่อไปนะครับ.
Tosak
Site Admin
 
Posts: 2780
Joined: Mon May 06, 2013 10:35 pm

Return to Be Talk เล่าสู่กันฟัง

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron