เล่าสู่กันฟ้ง Aug 14 by มังกรขี่เกียรตื่น

เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในบอสตัน และนิวอิงแลนท์
by มังกรขี้เกียรตื่น

เล่าสู่กันฟ้ง Aug 14 by มังกรขี่เกียรตื่น

Postby Tosak » Fri Aug 01, 2014 9:46 am

เล่าสู่กันฟัง โดยมังกรขี่เกียรตื่น
ตอนนี้ก็เข้าสู่เทศการเข้าพรรษากันแล้ว อย่าลืมกันนะครับ สำหรับเรื่องที่รณรงค์กัน กับการงดเหล้าเข้าพรรษา ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อประโยชน์และสุขภาพของตัวท่านเองนะครับ ซึ่งจริงๆแล้วผมเองก็เคยเป็นนักดื่มมาก่อนและดื่มหนักเสียด้วย บางครั้งก็ถึงกับเมาจนไม่ได้สติ จำความอะไรไม่ได้เลยก็มีครับ แต่เดี๋ยวนี้ผมต้องหยุดเด็ดขาดเลยครับเพราะหมอสั่งว่า ถ้าไม่อยากเสียชีวิตตั้งแต่อายุน้อยๆ ก็ให้หยุดซะ แต่พอเอาเข้าจริงๆ ผมก็พอดื่มได้แก้วถึงสองแก้ว เฉพาะเวลาอยากมากๆ แต่พอไม่ค่อยได้ดื่มนานๆเข้า ความอยากมันก็หายไปเอง และอีกอย่างคงเป็นเพราะได้มานั่งดูคนอื่นๆเขาเมา ซึ่งเห็นสภาพแล้วดูไม่ได้เลย โดยเมื่อก่อนพวกเขาก็เริ่มดื่มพร้อมๆกับผมนั่นแหละครับ เมื่อก่อนไม่เคยเห็นสภาพตัวเอง ในขณะที่เมา แต่พอเห็นสภาพพวกเพื่อนๆแล้ว ก็ไม่ไหวจริงๆครับ ผมแนะนำนะครับ สำหรับใครที่ดื่มเยอะจัดจนถึงขั้น จำความไม่ได้หรือไม่มีสติ ผมขอให้ลองตั้งใจสักครั้ง ลองไม่ดื่มแล้วไปนั่งอยู่ในวงเหล้า ให้เพื่อนๆคนอื่นๆดื่มกันไป ลองอดทนสักวันแล้วท่านจะได้เห็นอะไรดีๆอีกเยอะครับ โดยบางที ท่านอาจจะนึกเห็นสภาพตัวท่านเองด้วยซ้ำไป ลองดูนะครับ

ช่วงนี้ นอกจากจะมีวันแม่แห่งชาติแล้ว ก็ยังมีการเทศน์กันทุกอาทิตย์สำหรับทั้งสองวัด เรียกว่าช่วงนี้ ถ้าใครอยากจะไปวัด ทำบุญในวันอาทิตย์ก็เชิญได้เลย ไม่ต้องถามว่ามีงานไหม เพราะมีกันทุกอาทิตย์ หรือใคร อยากจะเป็นเจ้าภาพกัณฑ์เทศน์ไหนเป็นพิเศษ ก็ติดต่อเข้าไปได้ที่ทั้งสองวัดนะครับ เลือกได้เลยว่าจะเอากัณฑ์ไหน จะไปวัดไหน ได้หมดครับ

สำหรับวันที่ 3 สิงหาคม 2557 นี้ ก็จะมีการจัดการประชุมใหญ่ประจำปีของสมาคมไทย-บอสตัน แต่ผมคงจะสรุปเรื่องในที่ประชุมได้ไม่ทันในเดือนนี้ โดยผมเชื่อว่าจะมีรายงานการประชุมอยู่ในเวปไซต์ของสมาคม thaiboston.org และในเวบบอร์ดของ bevariety.com โดยหัวข้อในที่ประชุมก็เป็นเรื่องรายงานการทำงานของปีที่แล้ว ซึ่งก็ไม่น่าจะมีอะไรมาก เพราะสมาคมก็ไม่ได้ทำอะไรซักเท่าไหร่ในปีที่ผ่านมา งานไทยไนท์ก็ไม่ได้จัด และไม่มีเงินสนับสนุนในการจัดกิจกรรมอะไร โดยพี่ต่อเองแม้จะเป็นนายกสมาคมแต่ก็ไม่อยากออกไปขอเรี่ยไรเงินจากทุกท่าน เลยคิดว่าขอหยุดกิจกรรมสักปีนึง (ถึงกับหยุดพิมพ์หนังสือบีวาไรตี้ด้วยเลยทีเดียว) รอให้นายกคนใหม่ไฟแรงมาทำต่อไป และอีกเรื่องที่จะมีการคุยกันในที่ประชุมก็น่าจะเป็นเรื่องของการเลือกตั้งนายกสมาคมคนใหม่ ก็คือถ้าไม่มีคนสมัคร ก็เลือกตั้งไม่ได้ ก็ต้องใช้วิธีการสรรหาลองดูว่าใครที่เหมาะสม ก็ไปเชิญมาเป็นอะไรทำนองนั้นครับ แล้วก็จะพูดคุยเรื่องการจัดงานไทยไนท์ปีนี้อีกด้วย ว่าจะทำอย่างไรกัน จะจัดให้เล็กลงอย่างที่เคยมีคนเสนอมา หรือว่าจะยังคงจัดสถานที่เดิม แล้วรูปแบบการจัดงาน ราคาบัตร การแสดงบนเวที ทุกอย่างคงถูกพูดในที่ประชุมทั้งหมด โดยการประชุมครั้งนี้ก็ได้แจ้งให้คนไทยที่อาศัยอยู่ที่นี่ทุกท่านได้เข้าร่วมประชุมด้วย แต่ผมว่าก็คงยังเหมือนเดิม คือไม่มีใครสนใจที่จะเข้าร่วมประชุมซักเท่าไร หรือบางทีก็ไม่มีเลย อย่าลืมกันสิครับ ว่าสมาคมนี้เป็นของคนไทยที่นี่ทุกคน ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง จะให้ดำรงอยู่ได้ก็ต้องให้ทุกคนช่วยกันไม่มากก็น้อย ไม่ใช่แค่คนไม่กี่คน หรือคนๆ เดียวแบกรับเอาไว้ ถ้าคนที่แบกอยู่นั้นแบกไว้นานๆแล้วแบกไม่ไหว ถอยหลังออกกันซักคนละก้าว สมาคมก็คงอยู่ไม่ได้ และต้องปิดไป แล้วก็ค่อยมาเสียใจกันทีหลัง คงไม่ดีแน่ๆ ช่วยกันคนละไม้คนละมือ หลายๆ คน จะได้ไม่มีใครแบกรับภาระไว้คนเดียวหรือกลุ่มเดียว ผมคงไม่ต้องบอกนะครับว่าจะต้องช่วยกันยังไง เพราะบอกกันมาหลายครั้งแล้ว ช่วยกันนะครับจะได้มีสมาคมไทยอยู่กับเราต่อไป

ส่วนเวปไซต์บีวาไรตี้ ก็เป็นฝ่ายประชาสัมพันธ์ของสมาคมไทย-บอสตัน เช่นกัน ซึ่งตอนนี้ก็ได้หยุดทำหนังสือไปแล้ว เนื่องจากไม่มีเงินสนับสนุน ตั้งแต่ต้นปี แต่ก็ยังพยายามพัฒนาให้ดีขึ้นโดยการจัดทำแอพพลิเคชั่น ขึ้นมาใหม่เพื่อหวังว่าจะให้ ได้ดาวน์โหลดใช้กัน แต่เนื่องจากต้องเสียเงินค่าดาวน์โหลดถึง $2.99 จึงไม่มีใครดาวน์โหลดใช้กัน โดยแอพพลิเคชั่น ที่ทางบีวาไรตี้จัดทำนี้ เราได้จ้างโปรแกรมเมอร์ที่ประเทศไทยให้เป็นคนทำ โดยเสียเงินค่าจ้างไปเป็นหลักแสนบาท เพื่อให้ได้แอพพลิเคชั่น ที่จะเป็นประโยชน์กับคนไทยที่นี่ ไม่ใช่แค่มีภาพนางแบบ และภาพกิจกรรมต่างๆอย่างที่ท่านคิด เพราะเรายังคงเนื้อหาสาระต่างๆ ไม่ทราบว่าเคยได้เข้าไปดูกันบ้างหรือเปล่า ประกาศต่างๆ รวมถึงหางาน หาห้องว่าง หรือประกาศขายร้านค้าและกิจการ ข่าวสารอันเป็นประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นข่าวสังคมบอสตัน จดหมายข่าวจากสถานกงสุล, ข่าวจาก city of Boston หรืออื่นๆ อันเป็นประโยชน์ให้ท่านได้อ่านกัน และที่สำคัญไปกว่านั้นคือยังมี ระบบ Notification ที่จะคอยขึ้นเตือนในโทรศัพท์ของท่าน ว่ามีอะไรเกิดขึ้น อย่างเช่นกงสุลสัญจร งานวัด วัดไหนมีงานวันไหน หรืออื่นๆ ที่เป็นสาระที่ท่านควรจะรับรู้ อันนี้ผมว่าเป็นประโยชน์มาก ผมทราบว่าเดี๋ยวนี้เทคโนโลยีเราก้าวหน้าไปไกลมาก เดี๋ยวนี้บางท่านดูแต่มือถือที่เป็นสมาทโฟน หรือ ipad เสียเป็นส่วนใหญ่ สำหรับคอมพิวเตอร์นั้น บางคนแทบจะไม่ได้เปิดดูเลย การที่บีวาไรตี้มีแอพพลิเคชั่น ก็สามารถส่งข่าวสารต่างๆ ทางมือถือได้ ซึ่งนี่ก็ถือเป็นการบริการหนึ่งที่สมาคมไทย-บอสตันมีให้กับท่าน เพียงทางสมาคมขอค่าดาวน์โหลดแค่ $2.99 เพียงครั้งเดียว ซึ่งมันก็จะเป็นประโยชน์กับท่านเอง พวกท่านก็ยังไม่สนใจที่จะดาวน์โหลดมัน ตอนนี้เวลาผ่านไปก็หลายเดือนแล้ว มีคนดาวน์โหลดกันไม่กี่สิบคน พี่ต่อก็เลยตัดสินใจว่าจะทำให้เป็นฟรีดาวน์โหลดกันไปเลย โดยตอนนี้ android โหลดได้ฟรีแล้ว แต่ iPhoneและ ipad น่าจะทำได้เร็วๆนี้ ฟรีแล้วนะครับ เพราะฉะนั้นก็ดาวน์โหลดกันไว้นะครับ ไม่ได้เสียหายอะไร ของฟรีชอบกันอยู่แล้วนี่นา ซักวันมันอาจจะเป็นประโยชน์สำหรับท่านก็เป็นได้นะครับ

อย่างที่ผมบอกว่า เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีก้าวไปไวมาก และsocial network อย่าง Facebook ก็เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก บีวาไรตี้ก็มีเช่นกัน แต่บีวาไรตี้เริ่มจากการที่เป็นของพี่ต่อเอง เป็นแบบส่วนบุคคล แต่ใช้ชื่อbe variety และในปัจจุบัน ก็เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย และมีเพื่อนมากกว่าสองพันคน โดยส่วนใหญ่ก็เป็นคนที่อาศัยอยู่ที่นี่ หรือเคยอยู่ที่นี่ ซึ่งก็ใช้เป็นที่สำหรับส่งต่อข่าวสารต่างๆ อีกทางหนึ่ง แต่ด้วยข้อจำกัดที่เป็นแบบบุคคลจึงทำให้ การประชาสัมพันธ์ ตลอดจนการดูสถิติต่างๆ ทำได้ยากลำบาก และรวมถึงจำนวนเพื่อนที่จะมีต่อไปในอนาคตจำกัดได้แค่ 5,000 คนเท่านั้น ซึ่งจริงๆแล้ว พี่ต่อก็ทำ be variety ที่เป็น page มานานแล้วแต่ก็ไม่เป็นที่นิยม ไม่รู้ว่าทราบกันบ้างหรือเปล่า แต่เท่าที่ทราบก็ไม่มีคนดูสักเท่าไร พี่ต่อเองทีแรกก็ตัดสินใจว่าจะปิด be variety ที่เป็นบุคคลซะ แล้วหันมาทำ be variety ที่เป็น page แทน แต่ก็ยังติดที่มีเพื่อนที่มีมากถึงสองพันกว่าคน ซึ่งไม่สามารถย้ายมาที่ page จึงตัดสินใจหยุดโพสต่างๆ ใน be variety แล้วหันมาโพสใน be variety page แทน พี่ต่อเองก็อยากให้ท่านได้ไปคลิก like ใน be variety page ด้วยนะครับ เพื่อที่เวลาทางสมาคมหรือ be variety มีข่าวสารใดๆ ที่จะส่งผ่านทาง Facebook จะได้ส่งหาท่านได้ อ้อ..ลืมบอกไปว่า ทางสมาคมไทย-บอสตัน ก็มี page เหมือนกันชื่อ Thai Association of Boston ก็รบกวนเข้าไปกดlike กันด้วยนะครับ เวลามีข่าวสารอะไรจะได้ส่งให้ท่านได้รับทราบไว้ ผมทราบว่าบางท่านอาจจะรำคาญ แต่ผมรับรองได้ว่า แฟนpage Thai Association of Boston และ แฟนpage be variety จะไม่ส่งอะไรที่ไม่เป็นสาระไปหาท่าน จะส่งแต่ข่าวสารอันเป็นประโยชน์ และถ้าข่าวใดไม่เป็นประโยชน์กับท่าน ท่านก็เฉยๆซะ ผมเชื่อว่าซักวันจะมีข่าวที่เป็นประโยชน์กับตัวท่านเองแน่นอนครับ.
Tosak
Site Admin
 
Posts: 2780
Joined: Mon May 06, 2013 10:35 pm

Return to Be Talk เล่าสู่กันฟัง

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron