เล่าสู่กันฟ้ง Sep 14 by มังกรขี่เกียรตื่น

เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในบอสตัน และนิวอิงแลนท์
by มังกรขี้เกียรตื่น

เล่าสู่กันฟ้ง Sep 14 by มังกรขี่เกียรตื่น

Postby Tosak » Tue Sep 02, 2014 8:13 am

เล่าสู่กันฟัง โดยมังกรขี้เกียจตื่น

สำหรับเดือนนี้ก็เริ่มด้วยเรื่องของสมาคมไทย-บอสตัน จากการประชุมในวันอาทิตย์ที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา และถึงแม้จะเป็นการประชุมใหญ่ แต่กรรมการและประชาชนทั่วไปก็ให้ความสนใจในการร่วมประชุมกันน้อยมาก ก็เลยทำให้กรรมการหลายๆท่านที่มา เกิดอาการท้อแท้หมดกำลังใจไปตามๆกัน เพราะไม่ทราบว่าจะทำยังไงต่อไปกับสมาคมดี

เรามาเริ่มกันเลยดีกว่ากับเรื่องที่ประธานการประชุมจะแจ้งให้ทราบ เรื่องแรกก็คือสมาคมไทย-บอสตัน ได้รับเชิญให้ไปร่วมการประชุมที่ชื่อว่า "สามัคคี" ที่ Seattle ซึ่งปีนี้ Thai Association of Washington State เป็นเจ้าภาพ โดยการประชุมนี้เป็นการประชุมของสมาคมไทย ที่มีในประเทศสหรัฐอเมริกาทั้งหมด ซึ่งจะประชุมกันในวันเสาร์ที่ 13 กันยายน โดยจะประชุมกันทั้งวันครับ ตั้งแต่ 8 โมงเช้าจนถึง 6 โมงเย็น และก็มี dinner กันครับ โดยหัวข้อในการประชุม ก็จะเป็นการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน บอกเล่าปัญหาที่เกิดขึ้นในแต่ละสมาคมและแนวทางแก้ไข แผนงานการดำเนินการในอนาคต ซึ่งที่ประชุมก็ได้อนุมัติค่าตั๋วเครื่องบินและที่พักให้กับพี่ต่อและคุณเอกธีรเดช ให้ได้ไปกัน สองคน โดยให้ควักกระเป๋าออกกันไปก่อน ไว้สมาคมมีเงินแล้วค่อยมาเบิกเงินไป ก็รู้กันอยู่นะครับ ว่าสมาคมตอนนี้ติดลบ เพราะไม่ได้จัดงานหารายได้มานานมากแล้ว แต่ก็มีกรรมการอีกหลายท่านพร้อมที่จะไปร่วมประชุมด้วยโดยควักกระเป๋าตัวเอง และผมก็หวังว่าการประชุมครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อคนไทยและสมาคมไทย ในประเทศสหรัฐอเมริกานี้ต่อไป

เรื่องที่สองที่ประธานในที่ประชุมจะแจ้งให้ทราบ ก็คือเรื่องที่ท่านกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์คได้เชิญให้สมาคมไทย-บอสตัน ไปปรึกษาหารือเรื่องการจัดงาน Thai Night ที่วัดนวมินทรราชูทิศ ในวันอาทิตย์ที่ 31 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันเดียวกับการจัดงาน กงสุลสัญจร โดยการจัดกงสุลสัญจรครั้งนี้ จะเป็นครั้งแรกที่สามารถทำบัตรประจำตัวประชาชนได้ด้วย แต่จะมีเฉพาะวันอาทิตย์ที่ 31 ที่วัดนวมินทรราชูทิศเท่านั้น ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่จัดงานนี้ โดยรายละเอียดต่างๆสำหรับ วัน เวลา สถานที่ และรายละเอียดเรื่องการขอนัดหมายล่วงหน้าก็ได้ถูกส่งออกไปหมดแล้ว แต่ถ้าไม่ทราบก็ไปหาดูได้ในเวปไซต์ของสมาคมไทย-บอสตัน (ThaiBoston.org) และส่วนของรูปแบบของงานไทยไนท์ที่จะจัดที่วัดนวมินทร์นั้น ก็จะเป็นการตั้งโต๊ะเลี้ยงอาหาร แก่แขกที่เชิญมา พร้อมทั้งการแสดงบนเวที ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ 5.00 pm จนถึง 8.30 pm โดยแขกที่จะมาร่วมงานได้แก่คุณโจ มิราโน กงสุลกิติมศักดิ์ประจำนครบอสตัน และคุณชาลี ตรีรัช รองกงสุลกิติมศักดิ์ ก็ได้เชิญฑูตจากประเทศต่างๆ ข้าราชการ นักการเมืองท้องถิ่น และสื่อมวลชนแขนงต่างๆ ทั้งในบอสตัน และเมืองเรแฮม มาร่วมงาน และยังได้ทำประกาศเชิญชวนชาวไทยให้ไปร่วมงานนี้อีกด้วย ผมว่าตอนที่บทความนี้ออก งานนี้คงสำเร็จเสร็จสิ้นไปแล้ว ซึ่งผมก็หวังว่างานนี้คงจะทำให้ภาพพจน์ของประเทศไทย และคนไทยในสายตาชาวต่างชาติดียิ่งๆขึ้นไปนะครับ

ส่วนวาระที่สองก็มีการ update รายชื่อของคณะกรรมการ ก็มีทั้งท่านพ้นหน้าที่ไปแล้ว และก็มีเพิ่มเติมเข้ามาใหม่อีกจำนวนหนึ่งครับ และก็มีวาระที่น่าสนใจที่ตามมาก็คือเรื่องการประเมินผลการดำเนินการของสมาคม ปี 2013 ที่ผ่านมา เพราะทางสมาคมไม่ได้จัดงานไทยไนท์ ทางสมาคมจึงไม่ได้มีเงินเหลืออะไร ตามที่พี่ต่อแจ้งมาตอนนี้สภาพการเงินของสมาคมแย่มาก มีเงินติดบัญชีสมาคม ณ เดือน สิงหาคมนี้ ร้อยกว่าเหรียญเท่านั้น นี่ขนาดหยุดทำหนังสือไปตั้งแต่ต้นปีแล้ว เพื่อจะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายต่างๆลงไป แต่เนื่องจากในรอบสี่ปี ที่พี่ต่อเป็นนายกสมาคมมา ได้มีการบริจาคออกไป เป็นจำนวนมากถึง $50,602.25 ทั้งบริจาคให้ทั้งที่ประเทศไทย และวัดที่นี่ จึงทำให้สภาพคล่องของสมาคมไทยไม่ค่อยดีซักเท่าไหร่ ก็ต้องหาทางแก้ไขกันต่อไปครับ

วาระต่อมาก็เป็นการสรรหาและเลือกตั้งนายกสมาคมไทย-บอสตัน จริงๆแล้วเนื่องจากไม่มีใครสมัครเป็นนายกสมาคมไทย มีแต่คุณเอก ธีรเดช เท่านั้น พี่ต่อที่เป็นนายกสมาคมจึงคิดว่าจะแต่งตั้ง คุณธีรเดชให้เป็นนายกสมาคมในงานไทยไนท์ปีนี้ แต่มีผู้เข้าร่วมประชุมค้านไว้ว่า ให้ลองสรรหาเชิญบุคคลผู้มีคุณวุฒิและวัยวุฒิที่พร้อมกว่านี้ มาร่วมประชุมปรึกษาหารือเรื่องเลือกนายกสมาคมกันอีกครั้ง เนื่องจากระยะหลังมานี้ มีกิจกรรมต่างๆ เกิดขึ้นในเมืองนี้มากขึ้น รวมถึงเมืองนี้เป็นเมืองบ้านเกิดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ จึงเห็นว่า สมาคมจะต้องมีบทบาทมากขึ้นในอนาคต จึงอยากจะเชิญผู้ใหญ่หลายๆท่านในเมืองนี้ ว่าจะกลับมาเห็นความสำคัญของสมาคมมากขึ้น และเข้าร่วมประชุมหารือเรื่องนี้กันอีกซักครั้ง คงน่าจะเป็นในเดือนกันยายนนี้ แต่สำหรับวัน เวลา และสถานที่ที่แน่นอนจะแจ้งให้ทราบกันอีกครั้งครับ อีกทั้งมีกิจกรรม มีงานต่างๆ ที่ต้องให้สมาคมทำอีกมากในอนาคตอันใกล้นี้ ผมเองก็อยากให้สมาคมเป็นปึกแผ่น มีความสามัคคีกัน ช่วยกันครับ ช่วยกันคนละเล็กละน้อยไม่ได้หนักหนาอะไร แล้วเราจะได้มีสมาคมดีๆ อยู่กับเราตลอดไป

วาระต่อไปก็เรื่องการจัดงานไทยไนท์ ประธานในที่ประชุมก็แจ้งให้ทราบว่า ขณะนี้เงินในบัญชีธนาคารเหลืออยู่เพียงร้อยกว่าเหรียญ เราไม่มีเงินพอแม้แต่จะจ่ายค่าโทรศัทพ์ ในเดือนหน้า หรือจ่ายค่า storage เก็บของ แล้วเราก็ไม่มีเงินเหลือพอที่จะทำอะไรเลย ถ้าไม่จัดงานเราก็จะไม่มีรายได้เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ต่อไป ในครั้งแรกที่ประชุมก็มีมติให้จัดงาน โดยรูปแบบของการจัดงาน ก็จะเป็นการประกวดร้องเพลง และประกวด miss Thai night โดยกำหนดราคาบัตร ราคาตั๋วกันเสร็จสิ้นแล้ว แต่ภายหลังพี่ต่อก็กลับมาคิดว่า ถ้าจัดแบบเดิมก็เหมือนเดิม ต้องไปขอร้องให้คนมาประกวดไม่ว่าจะประกวดร้องเพลง หรือประกวดนางงาม คิดแล้วเหนื่อยใจซะเหลือเกิน ครั้นจะไม่ไปง้อให้มาประกวดกัน ประกาศรับสมัครแล้วนั่งรอเฉยๆ ก็คงไม่มีคนมาสมัครแน่ๆ งานก็ต้องจัดต้องเตรียม คนก็ต้องไปง้อ สปอนเซอร์ขอต้องไปขอ บัตรก็ต้องไปขาย ไอ้เหตุผลที่พี่ต่อไม่จัดงานไทยไนท์ปีที่แล้วก็ เพราะไม่อยากออกไปง้อ ไปขออะไรใครต่อใครนี้แหละครับ หลังจากจบการประชุมแล้ว ผมก็ได้มีโอกาสไปคุยเป็นการส่วนตัวกับรองนายกและกรรมการบางท่านว่าจะทำยังไงกันดี คุณธีรเดชก็เสนอว่า การจัดงานไทยไนท์จริงๆแล้ววัตถุประสงค์ก็เพื่อให้คนไทยมาพบปะสังสรรค์กัน เราไม่จำเป็นต้องจัดในวัน Thanksgiving ก็ได้ น่าจะลองไปจัดงานตอนกลางวัน อย่างเช่น Thai New years หรืองานสงกรานต์กัน โดยในงานก็มีรูปแบบเหมือนงานวัด มีจำหน่ายขนม อาหาร สินค้าและบริการต่างๆ มีเกมส์ต่างๆมากมาย เช่นปาเป้า สอยดาว หรืออื่นๆ โดยช่วงเช้าก็นิมนต์พระสงฆ์จากวัดต่างๆมา และเราก็ร่วมกันตักบาตรพร้อมกัน หลังจากนั้นก็เป็นการแสดงบนเวทีสลับการ การเล่นดนตรีไทย และประกวดนางสงกรานต์ โดยทำโปสเตอร์ติดทุกร้านอาหารไทย ว่าจะมีการจัดงานThai New year โดยงานแบบนี้ก็จะมีชาวต่างชาติให้ความสนใจมากพอสมควร และงานแบบนี้น่าจะเรียกคนให้มาร่วมงานได้มากกว่า จริงๆงานแบบนี้พี่ต่อก็คิดจะทำตั้งนานแล้ว แต่ติดเรื่องที่ว่าเป็นงานใหญ่ต้องใช้ความร่วมมือจากหลายๆ ฝ่ายก็เลยไม่แน่ใจว่าจะทำได้ไหม แต่ถ้ามีคนจะช่วยกันทำก็ลองดูสักครั้งก็ไม่เสียหายอะไร ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ ก็คงต้องมาคุยกันหลังปีใหม่ไปแล้วครับ
แล้วก็มาถึงวาระสำคัญการจัดหารายได้ของ สมาคมไทย-บอสตัน โดยที่ประชุมก็มีมติให้ทำสลากบำรุงสมาคมออกจำหน่ายเหมือนเช่นเดิม ในราคาใบละ $5 โดยจะออกรางวัลในวันปีใหม่ โดยมีรางวัลที่1 $1,500 รางวัลเลขท้าย 3 ตัว รางวัลละ $250 และรางวัลเลขท้าย 2 ตัว รางวัลละ $50 ก็คงไม่ต้องบอกนะครับว่านี่เป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่จะช่วยเหลือสมาคมไทย ก็ขอให้ช่วยกันซื้อนะครับ เห็นที่ไหนซื้อที่นั่น ถ้าอยู่ไกลไม่ต้องให้โทรไปหาครับ ลองโทรเข้ามาบ้าง ธุระของตัวท่านเองท่านยังโทรเข้ามาได้ โดยเฉพาะพวกที่โทรเข้ามาให้โพส ห้องว่าง หาคนงาน หรือว่าเข้ามาดูหางาน หรือแม้แต่ให้โพสขายร้านอาหาร ขายได้แล้วก็ไม่เคยเห็นมีใครกลับมาบริจาคให้สมาคมซักดอลล่าร์เดียวเลยครับ แม้แต่แค่โทรมาบอกว่าขายร้านได้แล้ว ก็ยังไม่มีเลยครับ ช่วยกันนะครับ ท่านเจ้าของร้านก็ซื้อร้านละ 20-30 ใบ พนักงานก็ช่วยกันซักคนละ 4-5 ใบ เท่านี้สมาคมก็ไปได้อีกไกลแล้วครับ โทรเข้ามาสั่งซื้อได้นะครับที่เบอร์ 617-314-0987 โชคดีท่านอาจได้รับรางวัล เหมือนหลายๆท่านที่เคยได้รับไปแล้วนะครับ ถ้าไม่ได้ก็ถือซะว่าทำบุญช่วยสมาคมไป ทำบุญกับสมาคมได้บุญเยอะนะครับเพราะเป็นการทำบุญโดยการช่วยเหลือผู้คนที่ตกทุกข์ได้ยาก
ว่าจะไม่เล่าอีกแล้วแต่ก็ต้องเล่าเผื่อหลายๆท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าในปีๆหนึ่งนี้ ศูนย์ข่าวสารและให้คำปรึกษา สมาคมไทย-บอสตัน ได้ช่วยให้คำปรึกษาคนไทยที่นี่ไว้มากมาย มีตั้งแต่เรื่องเล็กๆน้อยๆ อย่างเช่น การตั้งเตียง ตั้งหิ้งพระ สูตรอาหารต่างๆ เบอร์โทรศัพท์ติดต่อต่างๆ ถามทางถามที่อยู่ ถามหมายกำหนดการงานต่างๆ ทำใบเขียว แต่งงาน สอบ citizen ตามหาคน หาประกัน หาซื้อรถ ซื้อบ้าน ซื้อร้าน แจ้งย้ายที่อยู่ หาที่ศึกษาต่อ เรื่องการคลอดบุตร จนไปถึงเรื่องใหญ่ๆ อย่างเช่น แม่ต้องการตามตัวลูกกลับประเทศไทย ถูกจับ ถูกสามีทำร้ายร่างกาย โดนหลอกมาทำงาน ถูกรัฐบาลเอาลูกไป เรื่องหย่า เรื่องอุบัติเหตุ เขียนยังไงๆ ก็ไม่หมด มีพี่ต่อรับโทรศัพท์อยู่คนเดียว เลยไม่เคยมีใครจดบันทึกไว้ว่ามีเรื่องอะไรบ้าง คนที่โทรกัน เข้ามานี้ ที่ถามๆว่าจะช่วยสมาคมยังไงนะ ก็กรุณาช่วยกันซื้อหน่อยนะครับ สลากบำรุงสมาคม จะได้มีสมาคมไว้อยู่ช่วยตอบคำถามคุณต่อไปนะครับ
Tosak
Site Admin
 
Posts: 2780
Joined: Mon May 06, 2013 10:35 pm

Return to Be Talk เล่าสู่กันฟัง

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests

cron