เล่าสู่กันฟ้ง Oct 14 by มังกรขี่เกียรตื่น

เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในบอสตัน และนิวอิงแลนท์
by มังกรขี้เกียรตื่น

เล่าสู่กันฟ้ง Oct 14 by มังกรขี่เกียรตื่น

Postby Tosak » Mon Sep 29, 2014 10:28 am

Image
เล่าสู่กันฟัง โดยมังกรขี้เกียจตื่น

สำหรับงาน Thai Night Boston ที่จัดโดยสถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ค โดยความร่วมมือของวัดนวมินทรราชูทิศ สถานกงสุลกิติมศักดิ์ประจำบอสตัน และสมาคมไทย-บอสตัน ซึ่งได้จัดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 สิงหาคม ณ วัดนวมินทรราชูทิศ วัตถุประสงค์เพื่อ ประชาสัมพันธ์ วัดนวมินทรราชูทิศ และประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักในหมู่ชาวต่างชาติ โดยแขกที่ได้รับเชิญมาร่วมก็แบ่งเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ โดยทางกงสุลกิติมศักดิ์ประจำบอสตันได้เชิญ ฑูตจากประเทศต่างๆ นักการเมืองท้องถิ่น รวมถึงบุคคลสำคัญต่างๆ ที่มีส่วนในการสร้างวัดนวมินฯ อีกทั้งข้าราชการ เจ้าหน้าที่ต่างๆ เรียกว่าเป็นแขกระดับวีไอพี ทั้งสิ้น ส่วนแขกกลุ่มที่สอง ก็เป็นแขกจากนิวยอร์ค ได้แก่นายกสมาคมต่างๆ คนสำคัญในเมืองนิวยอร์ค และยังมีนักร้องจาก LA อีกสองท่านที่ได้มาร่วมร้องเพลงในงานนี้ และกลุ่มที่สาม ก็เป็นแขกคนไทยที่อาศัย อยู่ในบอสตันครับ
ตอนแรกในที่ประชุมวางแผนกันไว้ว่า จะตั้งโต๊ะประมาณ 20 โต๊ะ และเชิญแขกซัก 200 ท่าน ก็น่าจะพอ แต่พอเริ่มมีประกาศ และมีบัตรเชิญออกไป ให้ตอบกลับจำนวนผู้ที่จะมาร่วมงาน ปรากฎว่ามีผู้อยากมาร่วมงานจำนวนเยอะมาก ทำให้ต้องเพิ่มโต๊ะจาก 20 เป็น 47 โต๊ะในที่สุด ซึ่งพอหลังวันที่ 25 เราก็ไม่สามารถเพิ่มโต๊ะได้อีกแล้ว เนื่องจากโต๊ะที่ตั้งทั้งหมดเต็มบริเวณสถานที่จัดงาน ซึ่งจริงๆแล้วหลังวันที่ 25 ก็ยังมีผู้คนตอบรับจะมาร่วมงาน อีกเป็นจำนวนมาก แต่เนื่องจากเราไม่สามารถเพิ่มจำนวนโต๊ะหรือที่นั่งได้อีกแล้ว ทั้งนี้ทางสมาคมไทย-บอสตันจึงขออภัยในความไม่สะดวกต่างๆ ที่เกิดขึ้นด้วยครับ
พอถึงวันจัดงานจริง ตามเวลาที่เขียนไว้ในบัตรเชิญให้แขกมาถึงงานในเวลาประมาณ 17.00 น. และจะให้แขกทยอยไปนั่งที่โต๊ะได้ในเวลา 18.00น. หรือ 6 โมงเย็น เมื่อแขกมาถึง ทางสมาคมก็ได้จัดเตรียมผู้ต้อนรับจำนวนหนึ่ง เพื่อพาแขกชาวต่างชาติ เข้าชมความสวยงามของวัด ก่อนที่จะเข้าไปนั่งที่โต๊ะอาหาร ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติ เป็นจำนวนมาก และพอได้เวลา 6 โมงเย็น แขกก็เริ่มทยอยเข้านั่งประจำโต๊ะอาหาร โดยมี host สาวสวยใส่ชุดไทย คอยพาแขกไปยังโต๊ะต่างๆ และเวลา 19.00 น. โดยประมาณ ท่านกงสุลใหญ่ ประจำนครนิวยอร์ค นายรัศมี จิตธรรม ก็ได้ขึ้นกล่าวเปิดงาน และตามด้วยกงสุลกิติมศักดิ์ประจำบอสตัน MR. JOSEPH MILANO ได้ขึ้นกล่าว หลังจากนั้นก็เปิดโอกาสให้แขกที่มาในงาน เริ่มออกไปตักอาหารรับประทาน โดยระหว่างนั้นก็มีการแสดงของนักเรียนภาษา(ไทย) วันอาทิตย์ของวัดนวมินทรราชูทิศ ออกมาแสดงกัน และเมื่อการแสดงต่างๆยังไม่สิ้นสุดดี ในเวลาประมาณ 20.00น.-20.30น. ฝนก็เริ่มโปรยลงมา ทำให้แขกที่มาร่วมงาน ต่างทยอยย้ายเข้าด้านในศาลามหาวชิราลงกรณ์ เพื่อหลบฝน จึงทำให้ต้องมีการตัดการแสดงบางส่วนออกไป โดยการแสดงที่ได้ขึ้นเวทีก่อนที่ฝนจะตกลงมาอย่างหนักก็คือ การโชว์การไหว้ครู และชกมวยไทย จากค่ายศิษณ์ สุพรรณ โดยครูmark ซึ่งก็ได้สร้างความประทับใจให้แขกผู้มาร่วมงานไม่น้อยเลยทีเดียว หลังจากนั้นการแสดงที่เหลือทั้งหมดก็ถูกย้ายเข้าไปแสดงในศาลามหาวชิราลงกรณ์ โดยมีการแสดงรำเมขลาล่อแก้ว จากคุณครูประจำการ จุฬาลงกรณ์ชุดใหม่ที่มาประจำ การรำฟ้อนไหม จากคุณทรายวัดบอสตันพุทธวราราม และจบด้วย การร้องเพลงของนักร้องจาก LA ซึ่งก็สร้างความประทับใจให้กับแขกที่มาร่วมงานได้ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ
จริงๆ แล้วเราก็เฝ้าติดตามพยากรณ์อากาศมาโดยตลอดก่อนที่จะจัดงาน ก็ดูทุกอย่างน่าจะราบรื่นไปได้ด้วยดี แต่ก็เกิดเหตุฝนตกจนได้ และเมื่อตรวจสอบพยากรณ์อากาศอีกครั้งก็ได้รู้ว่าจะมีฝนตกไปจนถึงเที่ยงคืน เลยทำให้ต้องย้ายกิจกรรมต่างๆ เข้าไปในศาลา โดยเหตุการณ์นี้เป็นเหตุสุดวิสัยจริงๆครับ ทางสมาคมต้องขออภัยในความไม่สะดวกต่างๆ ที่เกิดขึ้นอีกครั้ง แต่ผมเชื่อว่าแขกที่มาในงานต่างก็ได้รับความประทับใจ และสร้างภาพพจน์ที่ดีให้กับวัดนวมินทรราชูทิศ และประเทศไทยของเราไม่มากก็น้อย

และสำหรับการประชุมที่ชื่อว่า "สามัคคีซัมมิท ครั้งที่ 2" ซึ่งจัดขึ้นที่ เมือง Seattle รัฐวอชิงตัน ที่สมาคมไทยแห่งรัฐวอชิงตัน (TAWA : Thai Association of Washington State) เป็นเจ้าภาพ โดยจัดขึ้นที่ Hyatt House Redmond เมื่อวันเสาร์ที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา ก็มีผู้เข้าร่วมประชุมอย่างคับคั่ง อาทิเช่น นายวิชาวัฒน์ อิศรภักดี Ambassador เจ้าหน้าที่จาก Royal Thai Embassy ,Consul General LA, President และ Officer จาก Thai Association of Southern California และThai Association of Northern California, President of Thai CDC, President และ President-Elect of Thai American Bar Association(LA),President และ Officer จาก Thai Alliance in America(DC), President และ Officer จาก Thai American for the Future (Chicago,IL), Office of Science and Technology, Southern Thai Association, New York, Association of Thai Professionals in America and Canada (ATPAC), President, Thai-Lao Classified , Thai Curry Simple, President และ Officer จาก Thai Association of Washington เจ้าภาพ, และเรา สมาคมไทย-บอสตัน โดยส่งตัวแทนเข้าร่วมประชุมจำนวน 5 ท่านด้วยกัน

การประชุมครั้งนี้ได้จัดเป็นครั้งที่สองแล้ว โดยตั้งหัวข้อว่า “Building a Samakkee’s Foundation,Roadmap, and a sustainability of Thai Associations in the U.S”
โดยการประชุมก็เริ่มกันตั้งแต่ 8 โมงเช้าเลยทีเดียว เสร็จตอน 6 โมงเย็น อีกทั้งเจ้าภาพผู้จัดงานเป็น Host ได้ดีมาก ทั้งสถานที่จัดงานและอาหารการกิน เรียกได้ว่าไม่มีขาดตกบกพร่องเลยทีเดียวครับ อีกทั้งหลังจากเสร็จประชุมก็ยังมีการบริการอาหารเย็นอีกด้วยครับ
สำหรับการประชุมในช่วงเช้าก็เริ่มด้วยการลงทะเบียน และท่านฑูตกล่าวเปิดงาน ตามด้วย วิดีโอ greeting ของคุณ Tammy Duckworth Congresswoman จาก Illinois คนไทยที่เพิ่งได้รับเลือกไป ตามด้วยการพูดเรื่อง Vision, Mission, Structure and Roadmap ของสามัคคี และหลังจาก coffee break ทางสถานฑูตก็ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Business Information Center Program เป็นการแนะนำเวปไซต์ ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในสหรัฐฯ www.thaiBICusa.com ซึ่งเวปไซต์นี้น่าสนใจมาก โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการลงทุนหรือ ทำธุรกิจในประเทศนี้ โดยได้รวบรวมข้อมูลต่างๆ ให้ท่านได้ศึกษาไว้มากมาย แม้แต่การแนะนำว่าท่านควรลงทุนอะไร และรัฐบาลจะช่วยสนับสนุนยังไง ควรต้องหาโอกาสเข้าไปดูให้ได้นะครับ ผมเชื่อว่าพี่ต่อคงทำลิงค์ไว้ให้ในเวปของ บีวาไรตี้ด้วยแล้ว เข้าไปหาชมได้เลยนะครับ และภายในที่ประชุม ก่อนจะรับประทานอาหารก็ได้มีการเชิญตัวแทนจากสมาคมต่างๆ ออกมาพูดเรื่องการดำเนินการของสมาคม ปัญหาทั่วไป ข้อจำกัดความสำเร็จของสมาคม และข้อคิดเห็นที่จะทำให้สมาคมดำเนินงานต่อไปได้ โดยปัญหาหลักของทุกสมาคมก็คล้ายๆ กัน นั่นก็คือการจัดหารายได้ โดยคนส่วนใหญ่จะยึดติดกับตัวนายกสมาคม ไม่ได้คิดว่าสมาคมคือสมาคม ใครที่ได้เป็นนายกสมาคม ผู้บริจาคก็จะเป็นในแต่หมู่พวกพ้องเพื่อนฝูงของตัวเอง โดยคิดว่าบริจาคให้เพื่อน ไม่ได้บริจาคให้สมาคม แต่ปัญหาอีกประการ ก็คือ ไม่ค่อยมีคนเห็นคุณค่าของสมาคม ประโยชน์ของสมาคมอีกทั้งไม่ทราบว่าแต่ละสมาคมทำอะไรบ้าง โดยช่วงหลังรับประทานอาหาร ก็ได้คุยกันเรื่องปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น และสามัคคีจะทำอะไรได้บ้างในอนาคต ซึ่งก็ได้ข้อสรุปว่า ในช่วงปีหน้านี้ สามัคคีจะพยายาม รวบรวมสมาคมไทยทั้งหมดทั่วอเมริกา โดยให้สมาคมสมัครเป็นสมาชิกของสามัคคี และสามัคคีจะทำหน้าที่ รวบรวมรายชื่อ และจัดส่งข้อมูลข่าวสารต่างๆ ไปยังสมาคมต่างๆ จัดทำเวปไซต์และเครือข่ายโซเชี่ยวเน็ทเวร์ก อย่าง Facebook ให้แก่สมาคมที่ยังไม่มี และจากการประชุมก็มีคนเสนอให้ความคิดว่า น่าจะมีการจัดอะไรซักอย่างที่เป็นสามัคคี ก็เลยได้ความคิดที่ว่าจะจัดให้มีการเดินสามัคคีขึ้น ในช่วงเดือนสิงหาคมปีหน้า โดยจะมีการเดินพร้อมกันโดยสมาคมไทยทั่วทั้งอเมริกา เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสามัคคี ของคนไทยให้ชาวต่างชาติได้เห็น ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ คงจะมีแจ้งออกมาให้ทราบกันในภายหลังครับ ผมเชื่อว่าการ เดินครั้งนี้น่าจะเป็นการเริ่มต้นที่ดี แต่ว่าจะเป็นไปได้แค่ไหนก็ต้องคอยติดตามกันต่อไป และก่อนที่จะปิดการประชุมก็มีการส่งต่อให้ ชิคาโกเป็นเจ้าภาพการประชุมในครั้งต่อไปในปีหน้าครับ

ก็มีข่าวดี เรื่องที่เราได้รับการตอบรับจากผู้อ่าน ผมดีใจครับ ดีใจมากๆ ว่ายังมีผู้อ่านผู้ติดตามเวปไซต์ของเราอยู่ ผมดีใจจริงๆครับ เรื่องของเรื่อง คือพี่ต่อบอกว่าเมื่อหลายวันก่อน มีร้านหนึ่งโทรเข้ามา บอกว่าขอซื้อสลากบำรุงสมาคม จำนวน 40 ใบ พี่ต่อก็ถามไปว่าทราบได้ยังไง ว่ามีสลากบำรุงสมาคมจำหน่าย เขาก็บอกว่า อ่านจากเวปไซต์ แล้วยังถามเรื่องที่พี่ต่อไปประชุมที่ Seattle อีกด้วย ว่าเป็นยังไง อีกทั้งยังทราบด้วยว่า พี่ต่อต้องควักกระเป๋าจ่ายค่าตั๋วเอง ยังถามด้วยว่า ค่าตั๋วเท่าไหร่ แล้วยังจะส่งเช็คค่าตั๋วมาให้อีกด้วย ผมรู้สึกดีใจอย่างบอกไม่ถูกเลยครับ นี้ถ้ามีท่านเจ้าของร้านดีๆ ที่รู้คุณค่าการทำงานของสมาคม แบบเจ้าของร้านท่านนี้อีกหลายๆคน ก็คงจะดีไม่น้อย ผมก็ต้องขอขอบคุณแทนสมาคมไทย-บอสตันไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ขอให้กิจการของท่าน ค้าขายเจริญรุ่งเรืองมีลูกค้าเยอะๆนะครับ

เห็นไหมครับ นี่เป็นตัวอย่างที่ดี ที่ไม่ต้องไปตามง้อ ตามขาย เพราะหากท่านเป็นคนไทย ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของสมาคมไทยอย่างแท้จริง ก็โทรเข้ามาเลยครับ สั่งซื้อได้ครับสำหรับสลากบำรุงสมาคม ปีนี้สมาคมก็พอทราบว่าเศรษฐกิจไม่ค่อยดีกันซักเท่าไร งานไทยไนท์ เราก็จะไม่ได้จัดในปีนี้ ก็ขอให้ช่วยกันอุดหนุนสลากบำรุงสมาคมกันซักนิดนะครับ ช่วยกันคนละเล็กละน้อย สมาคมก็อยู่ช่วยคนไทยที่นี่ ต่อไปอีกนานครับ สลากใบละ $5 เท่านั้น โทรเข้ามาสั่งซื้อได้ครับ ที่ศูนย์ข่าวสารและให้คำปรึกษาสมาคมไทย-บอสตัน ที่เบอร์ 617-314-0987

จากการประชุมสามัคคีที่ Seattle ที่ผ่านมา ก็มีความคิดเห็นว่าเหตุที่คนไทยไม่ค่อยจะบริจาคหรือสนับสนุน สมาคมต่างๆซักเท่าไร เพราะไม่ทราบว่า สมาคมทำอะไรบ้าง อันนี้ก็น่าคิดนะครับ เอาเป็นว่าตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป ผมจะลองเอาเรื่องต่างๆที่สมาคมได้ทำ มาเล่าสู่กันฟังดูบ้างว่า สมาคมไทยเรา ในปีหนึ่งๆ ทำอะไร หรือได้ให้ความช่วยเหลืออะไรกับใครไปบ้างนะครับ เผื่อจะทำให้หลายๆท่านเข้าใจสมาคม และช่วยเหลือสมาคมมากขึ้นครับ

และสำหรับงานกฐินและผ้าป่าในปีนี้ ก็เริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 5 ตุลาคม โดยเป็นการทอดผ้าป่า วัดป่าเปิดใหม่ เป็นสายของหลวงปู่ชา มาจากประเทศไทย Temple forest Monastery ตั้งอยู่ที่ 28 Jesssen Ln Temple, NH โดย กำลังหาเงินซื้อที่ดินอยู่ครับ ถัดมาก็เป็นงานกฐินสามัคคี วัดพระธรรมกายบอสตัน เพื่อสืบสานงานพระพุทธศาสนา วิชาธรรมกาย ในวันอาทิตย์ที่ 12 ตุลาคม โดยงานนี้มี กัลฯ ธีรเดช เวชธนากร และ กัลฯภรณี มณีเพชร เป็นประธานกฐินในปีนี้ ส่วนวัดบอสตันพุทธวรารามในปีนี้ จัดในวันอาทิตย์ที่ 19 ตุลาคม โดยในปีนี้ประธานองค์กฐิน คือเจ้าประคุณสมเด็จพระวันรัต (รักษาการเจ้าคณะใหญ่ คณะธรรมยุ, กรรมการมหาเถรสมาคม, แม่กองธรรมสนามหลวง) รองประธานกฐิน พระกิตติสารโสภณ (บุญเลิศ สุจิตุโต) เจ้าคณะจังหวัดหนองคาย โดยงานในปีนี้จะจัดให้เป็นงานใหญ่ โดยตั้งเป้าไว้ว่าจะหาเงินชำระเงินกู้ธนาคารที่ยังค้างอยู่ให้หมดไป เพื่อจะได้ลดจำนวนเงินที่ผ่านวัดให้น้อยลง สำหรับวัดนวมินทรราชูทิศ ในปีนี้จัดในวันอาทิตย์ที่ 2 พฤศจิกายน โดยคาดว่าจะเป็นกฐินพระราชทาน โดยมีคุณนิดและครอบครัว เจ้าของร้านวันดีสยาม ที่นิวยอร์ค และร้านนัดพบที่บอสตัน เป็นเจ้าภาพ ทั้งนี้ใครที่สะดวกวัดไหน ก็ไปวัดนั้นนะครับ แต่ถ้าใครไปร่วมได้ทุกวัด ผมก็ขออนุโมทนาบุญมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ จะได้บุญกันเยอะๆ ครับ แล้วพบกันเดือนหน้านะครับ.
Tosak
Site Admin
 
Posts: 2780
Joined: Mon May 06, 2013 10:35 pm

Return to Be Talk เล่าสู่กันฟัง

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron