เล่าสู่กันฟ้ง Mar 15 by มังกรขี่เกียรตื่น

เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในบอสตัน และนิวอิงแลนท์
by มังกรขี้เกียรตื่น

เล่าสู่กันฟ้ง Mar 15 by มังกรขี่เกียรตื่น

Postby Tosak » Mon Mar 02, 2015 9:48 am

เล่าสู่กันฟัง โดยมังกรขี้เกียจตื่น
โอ้โห..หน้าหนาวปีนี้ ช่างหนาวจับจิตจับใจเหลือเกินนะครับ ไม่รู้ว่าเจ้าหิมะนี่จะตกไปถึงเมื่อไหร่กัน ละลายไปบ้างก็ได้นะ ออกไปไหนมาไหนทีลำบากเหลือเกิน บางท่านก็ตักหิมะกันจนหลังขดหลังแข็งไปกันหมดแล้ว ปีนี้นับว่าตกหนักจริงๆครับ แถมยังมีการรายงานข่าวไปถึงประเทศไทยทำให้ญาติพี่น้องเราที่ประเทศไทยเป็นห่วงไปตามๆกัน ในช่วงที่พายุหิมะใหญ่เข้าบอสตันนั้น ทางกงสุลใหญ่ ก็ได้มีการโทรเข้ามาสอบถามกับทางสมาคมว่ามีคนไทย ที่ได้รับความเดือนร้อนมากๆบ้างไหม ซึ่งจริงๆแล้วผมก็อยากจะบอกให้ทราบกันว่า ถ้าเกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติต่างๆ ที่ทำให้ท่านต้องประสบกับปัญหาหรือได้รับความเดือดร้อนในด้านใดก็ตาม ให้ลองโทรเข้ามาที่สมาคมกันนะครับ เผื่อบางทีเราอาจจะช่วยท่านได้ หรือไม่ก็จะติดต่อหน่วยงานอื่นๆ เพื่อขอความช่วยเหลือให้ได้ หรืออย่างน้อยก็ได้รับทราบว่าท่านมีปัญหาอะไร อยู่ที่ไหน เพราะเมื่อมีความช่วยเหลือมาถึง ก็จะได้ส่งไปถึงท่านได้ หรืออย่างน้อยก็ได้รับทราบว่ามีเพื่อนคนไทยด้วยกันได้ตกทุกข์หรือได้ยากอยู่ที่ไหน อย่าลืมนะครับ โทรเข้ามากันได้ครับ เรายังมีหน่วยงานของรัฐบาลไทยที่คอยดูแลเราอยู่ อย่างกุงสุล ณ นครนิวยอร์ค นะครับ

สำหรับเดือนกุมภาพันธ์นี้ก็มีงานวัด คืองานฉลองครบรอบ 17 ปี การก่อตั้งวัดบอสตันพุทธวราราม โดยตามตารางจัดงานประจำปีก็จะมีการจัดงานกันในวันอังคารที่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ก็มีการประกาศเลื่อน การจัดงานให้เร็วขึ้นเป็นวันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ แต่แล้วก็เป็นอันต้องเลื่อนออกไปอีก เนื่องจากสภาพอากาศที่ย่ำแย่ อย่างที่ทราบกัน โดยได้จัดเป็นวันอาทิตย์ที่ 15 กุมภาพันธ์แทน สำหรับวัดบอสตันนี้ ถ้าใครไปวัดนี้เป็นประจำก็พอจะทราบว่า มีญาติโยม และกรรมการวัด นำขนม อาหาร และสินค้าต่างๆ มาจำหน่ายเป็นประจำเสมอๆ โดยนั่นก็ถือเป็นกิจกรรมที่โดดเด่นกิจกรรมหนึ่งของวัด ที่ทำให้ผู้คน ญาติโยม อยากมาวัดนี้เพื่อที่จะได้ซื้อ ขนม อาหาร และสินค้าอื่นๆติดไม้ติดมือกลับบ้านไป บางทีผมเห็นบางท่านทั้งหอบ ทั้งหิว กลับไปฝากครอบครัวและเพื่อนๆ หรือบางทีก็มีเพื่อนฝากซื้อเป็นจำนวนมาก ส่วนตัวผมเห็นว่าเรื่องนี้ เป็นผลดีต่อวัดนะครับ ซึ่งจริงๆแล้วไม่ใช่แค่เรื่องเงินที่ ผู้นำสินค้ามาจำหน่ายเท่านั้น แต่ผมคิดว่ามันเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้คนมาวัดมากขึ้นซึ่งจะส่งผลในระยะยาว และต่อไป เราอาจจะมีชาวต่างชาติที่นิยมชมชอบอาหารไทยมาวัดเพิ่มขึ้นอีกมากก็เป็นไปได้ และเมื่อเดือนที่ผ่านมา ทางวัดก็ได้มีประชุม และกำหนดนโยบายในการนำอาหาร ขนมและสินค้าต่างๆ เข้ามาจำหน่ายในวัด โดยให้ทุกคนสามารถเข้ามาขายรวมกันได้ คือใครก็ได้ที่ต้องการจำหน่ายอาหาร ขนม และสินค้าต่างๆ สามารถนำมาจำหน่ายในวัดได้ โดยสามารถติดต่อกับเจ้าหน้าที่ได้ล่วงหน้า โดยท่านจะต้องเสียค่าเช่าโต๊ะที่ใช้ในราคา $30 และเสียเงินให้กับทางวัดอีก 10% ของยอดขายทั้งหมด ซึ่งทุกท่านที่นำอาหาร ขนม และสินค้า มาจำหน่ายจะเสียในอัตราเดียวกันทั้งหมด อย่าลืมนะครับว่าทางวัดเปิดให้ใครก็ได้ที่ต้องการขาย โดยไม่จำกัด เพื่อให้เกิดการแข่งขัน ซึ่งจะเป็นผลประโยชน์ต่อผู้บริโภค เป็นอย่างมาก ดังนั้นใครที่นำขนม อาหาร หรือสินค้ามาจำหน่าย ไม่อร่อย ไม่ดี หรือราคาแพง ก็ขายไม่ได้ และก็หยุดขายไปในที่สุด ให้ท่านที่ทำดี ทำอร่อย และขายในราคาที่เหมาะสมมาจำหน่ายต่อไป และในระยะยาว เราจะมีสินค้าที่ดีมีคุณภาพราคาถูก ให้เราได้บริโภคกันต่อไป ผมเห็นด้วยกับนโยบายนี้เป็นอย่างมากครับ หลายท่านอาจจะพอทราบกันว่า เมื่อก่อนนี้ ทางวัดเคยประสบปัญหาเรื่องการจำหน่ายของในวัด แต่เมื่อมีการออกนโยบายเกี่ยวกับการจำหน่ายสอนค้าโดยตรงแบบนี้ ใครก็คงว่าอะไรกันไม่ได้ ส่วนใครที่อยากนำอาหาร ขนม สินค้า และบริการต่างๆ มาจำหน่ายในวันสำคัญต่างๆ ก็ติดต่อกับกรรมการของวัดได้นะครับ และถ้าใครไม่ทราบว่าจะติดต่อยังไง ก็โทรเข้ามาที่บีวาไรตี้ หรือสมาคมได้ครับ

เรื่องเวปบอร์ดของบีวาไรตี้ ก็ต้องขอเน้นย้ำกันอีกสักครั้งนะครับ ตอนนี้พี่ต่อก็พยายามแจ้งไปยัง admin ของโซเชี่ยลมิเดียต่างๆ ของคนไทยในบอสตันนี้ ว่าถ้ามีประกาศ หาคนงาน มีห้องว่างต่างๆ ให้เช่า จำหน่าย หรือสินค้า บริการ หรือจำหน่ายกิจการร้านค้า ต่างๆ ให้นำมาโพส ในเวปบอร์ดของบีวาไรตี้เพียงที่เดียว เพื่อความสะดวกทั้ง ผู้ประกาศ และผู้หา จะได้มาที่เดียว และจะได้ผลมากกว่า เพราะผู้ที่เข้ามาดูก็คือผู้ที่ต้องการหางาน หาห้อง หรือต้องการซื้อกิจการร้านค้าจริงๆ ซึ่งการโพสในเวปบอร์ดก็ฟรี ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไร วิธีแรกก็คือลงทะเบียนเป็นสมาชิกก่อน หลังจากนั้นก็รออีเมล์ตอบกลับมา, เปิดอีเมล์ที่ตอบกลับมาอีกทีเพื่อเป็นการยืนยันว่าอีเมล์นี้มีตัวตน หลังจากนั้นท่านก็เข้าไปโพสขอความประกาศต่างๆ ได้ด้วยตัวท่านเอง หลังจากโพสแล้วอาจต้องรออีกซักหน่อยให้ ทางเราได้ตรวจสอบว่าขอความที่โพสนั้นไม่มีปัญหาอะไร เหตุผลที่มีหลายขั้นตอนและต้องรอนั้น ก็เพราะว่ามักจะมีพวก โฆษณาแฟงเข้ามาเต็มเวปบอร์ดไปหมด ดูรก และจะหาอะไรไม่เจอในเวปบอร์ดเลย เพราะฉะนั้นทุกขั้นตอนในการโพส ต้องได้รับอนุมัติก่อน โดยพี่ต่อซึ่งเป็น admin จะเป็นผู้จัดการ แต่ก็ต้องเข้าใจนะครับ ว่าพี่ต่อไม่ได้นั่งเฝ้าคอมพิวเตอร์ตลอด 24 ชั่วโมง ก็ขอเวลาบ้าง แต่ทั้งหมดทั้งปวงนี้ก็ไม่น่าจะใช้เวลาเกิน 24 ชั่วโมงในการโพสครับ

แต่สำหรับใครที่รีบมาก หรือทำไม่เป็นและคิดว่ามันยุ่งยาก ก็โทรเข้ามา ส่งข้อความเข้ามาที่เบอร์ของบีวาไรตี้ หรือ สมาคมไทย-บอสตัน โทร. 617-314-0987 อีเมล์เข้ามาก็ได้ หรือ ส่งผ่านทาง line หรือ Facebook ก็ได้ครับ และถ้าส่งมาถึงที่พี่ต่อแล้ว พี่ต่อจะตอบกลับโดยทันที แต่ถ้าภายใน 24 ชั่วโมงไม่มีการตอบกลับ ก็เป็นไปได้ว่าเกิดการผิดพลาด ให้ลองหาทางส่งใหม่ดูนะครับ เวปบอร์ดนี้เป็นประโยชน์ต่อคนไทยที่นี่เป็นอย่างมาก เป็นศูนย์รวมในการประกาศ ข่าวสารและข้อมูลต่างๆ และในขณะนี้ก็ได้ผลเกือบจะเรียกได้ว่า 100 % เลยทีเดียว สำหรับใครที่ไม่เคยเข้าไปชม ก็เข้าไปดูนะครับ เผื่อซักวันจะได้ใช้บริการ ส่วนใครที่ต้องการหาคนงาน หาคนมาเช่าห้อง หรือ ขายสินค้า กิจการร้านค้า ก็เข้าไปลงดูได้นะครับ ไม่เสียอะไรทั้งสิ้น บริการนี้เป็นของสมาคมไทย-บอสตัน ใครที่ได้ผลประโยชน์จากการใช้เวปบอร์ดนี้ ในอนาคตก็หวังว่าจะบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือให้สมาคมบ้าง เวปบอร์ดนี้จะได้อยู่ต่อไปให้ลูกหลานได้ใช้กัน อย่าแบมือเอาแต่รับอย่างเดียว ถ้าได้รับแล้วก็ให้กันบ้างนะครับ บางคนขายร้านได้เงินหมื่นเงินแสน แต่แม้เพียงสลึงเดียวก็ไม่เคยบริจาคให้สมาคม หรือบางคนมีห้องเช่าเป็นหลังๆ หลายๆห้อง พอไม่มีคนเช่าก็ลงในเวปบอร์ดนี้ประจำ แต่แล้วพอได้คนเช่าหลายๆคน ก็ไม่เคยบริจาคหรือสนับสนุนสมาคมเลยก็มี อย่างน้อยก็คนละนิดคนละหน่อยเถอะครับ ไม่อยากต้องไปเรียกเก็บตามเก็บ และบอกว่าต้องเท่านั้นเท่านี้ เอาแต่ตามจิตศรัทธา แล้วกันครับ เพื่อเราจะได้มีอะไรดีๆไว้ใช้ หรือพัฒนาให้ดียิ่งๆขึ้นไปครับ
Image
สำหรับสมาคมไทย-บอสตันภายใต้การนำของนายกสมาคมคนใหม่ คุณเอก ธีรเดช ซึ่งก็ได้มีการประกาศรายชื่อคณะกรรมการของสมาคมไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และก็คงจะมีการเรียกประชุมใหญ่ประจำปีกัน ภายในเดือนมีนาคมนี้ โดยท่านใดที่สนใจถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นกรรมการสมาคม แต่ก็ร่วมประชุมได้นะครับ มีอาหารและเครื่องดื่มให้ในระหว่างประชุม โดยคิดเสียว่ามาร่วมรับประทานอาหาร และคุยกันจะดีกว่า ส่วนวัน เวลา และสถานที่ประชุมคงจะแจ้งให้ทราบกันในโอกาสต่อไปครับ ผมเชื่อว่าในการประชุมครั้งนี้ นายกสมาคมคนใหม่คงจะมีการออกมาแจ้งเกี่ยวกับนโยบาย และแนวทางของสมาคมว่าต้องการให้สมาคมเดินหน้าไปทางใด และจะมีการทำอะไรบ้างในอีก 2 ปีข้างหน้านี้ และถ้าหากท่านใด ที่มีความคิดเห็นอะไรจะเสนอแนะกับทางสมาคม ก็นำมาเสนอในที่ประชุมได้เลยนะครับ พูดแค่นี้ผมเองก็ชักเริ่มรู้สึกคึกคักขึ้นมาแล้ว ไม่รู้ว่าจะมีอะไรใหม่ๆ ในรุ่นที่คุณเอก ธีรเดชเป็นนายกสมาคมหรือเปล่า เป็นสิ่งที่เราต้องคอยดูกันต่อไปครับ.
Tosak
Site Admin
 
Posts: 2780
Joined: Mon May 06, 2013 10:35 pm

Return to Be Talk เล่าสู่กันฟัง

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest