เล่าสู่กันฟ้ง Apr 15 by มังกรขี่เกียรตื่น

เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในบอสตัน และนิวอิงแลนท์
by มังกรขี้เกียรตื่น

เล่าสู่กันฟ้ง Apr 15 by มังกรขี่เกียรตื่น

Postby Tosak » Fri Apr 03, 2015 9:36 am

Image
เล่าสู่กันฟัง โดยมังกรขี้เกียจตื่น

สำหรับการบริการกงสุลสัญจรในเดือนที่ผ่านมา ก็ได้รับความสนใจมีผู้มาใช้บริการอย่างมากมายเหมือนเช่นเคย โดยครั้งนี้ทางสถานกงสุลได้นำเครื่องทำ passport มาให้บริการถึง 2 เครื่องและเครื่องทำบัตรประชาชนอีก 1 เครื่อง และถึงแม้ว่าเครื่องทำบัตรประชาชนจะเสียตั้งแต่วันแรกของการให้บริการ แต่ก็สามารถให้บริการประชาชนในทั้งสองวันได้เป็นจำนวนมากเลยทีเดียว และสำหรับครั้งหน้า ทางกงสุลจะมาให้บริการในเดือนสิงหาคม ซึ่งสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารต่างๆได้ ในเวปไซต์ bevariety.com หรือ thaiboston.org ครับ

กงสุลสัญจรในครั้งนี้ นำโดยท่านกงสุลคนใหม่ นายพรพงศ์ กนิษฐานนท์ ซึ่งได้ร่วมเดินทางมาด้วย โดยได้ไปกราบนมัสการพระสงฆ์ ที่วัดบอสตันพุทธวราราม และวัดนวมินทรราชูทิศ รวมถึงได้เชิญตัวแทนชุมชนไทยที่นี้ไปร่วมรับประทานอาหารกลางวันที่ร้าน FuGaKyu, Brookline โดยมีตัวแทนจากคณะกรรมการวัดบอสตันฯ วัดนวมินฯ และคณะกรรมการจากสมาคมไทย-บอสตันไปร่วมรับประทานอาหารในครั้งนี้ ซึ่งก็มีการพบปะพูดคุยกันถึงเรื่องต่างๆ โดยท่านกงสุลก็ได้สอบถามเรื่องเกี่ยวกับคนไทยที่นอกจากจะเป็นนักเรียนนักศึกษาแล้ว มีประกอบอาชีพอะไรบ้าง ประสบปัญหาอะไร ถามจำนวนคนไทย จำนวนร้านอาหารไทยและเรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้องกันคนไทยที่นี้ ในขณะเดียวกันทางคณะกรรมวัดและสมาคมก็สอบถามถึงโครงการต่างๆ และความช่วยเหลือที่จะมีในอนาคต โดยโครงการที่น่าจะมีในอนาคตและ จะเกิดขึ้นในปีนี้ น่าจะเป็น Thai fair ซึ่งจะเป็นโครงการเพื่อโปรโมทเรื่องอาหารไทย เพื่อช่วยส่งเสริมการค้าของร้านอาหารไทย ซึ่งคาดว่าจะมีในช่วงหน้าร้อนนี้ และจะจัดให้ใหญ่โตพอสมควรเลยทีเดียว โดยสถานที่นั้น คาดว่าจะจัดที่ City Hall, Common Park, บริเวณลานหน้า Park Street, หรือลานหน้า Public library เลยทีเดียว ซึ่งก็คงจะเริ่มศึกษาข้อมูลเรื่องการขออนุญาติ และค่าใช้จ่ายต่างๆในไม่ช้านี้ ซึ่งถ้างานนี้เกิดขึ้นได้ ผมว่าต้องมีชาวต่างชาติมาร่วมงานอย่างคับคั่งแน่นอนครับ และก็จะช่วยทำให้อาหารไทยกลับมามีชื่อเสียงอีกครั้งด้วยนะครับ โดยงานนี้ก็ต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายๆฝ่าย รวมถึงท่านเจ้าของร้านต่างๆด้วย เรื่องการช่วยกันโปรโมทงาน หรือแม้กระทั่งการนำอาหารมาออกร้าน ซึ่งทางกงสุลยังแจ้งให้ทราบอีกว่าจะมีการส่งนักแสดงนาฏศิลปจากเมืองไทยมาร่วมงานอีกด้วย ซึ่งงานนี้น่าจะเรียกความสนใจจากชาวต่างชาติได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ส่วนแอพพลิเคชั่นของบีวาไรตี้ ถ้าใครที่ยังไม่มี ก็ให้รีบดาวโหลดซะนะครับ ตอนนี้ฟรีแล้วครับ ไม่ต้องเสียเงินใดๆ ส่วนท่านที่โหลดเสียเงินไปแล้วก็ไม่ต้องคิดมากนะครับ คิดเสียว่าบริจาคให้สมาคมไทยเรา ส่วนสาเหตุที่ต้องทำให้ฟรีก็เพราะว่า ในรอบปีที่ผ่านมา มีคนโหลดแอพพลิเคชั่นของเราจาก apple ทั้งสิ้น 86 คน และที่เสียเงินมีแค่ 64 คน ทางสมาคมได้เงินแค่ 70 เซ็นต่อคน และพอถึงปีนี้ apple บอกว่า ถ้าเป็นแอพพลิเคชั่นที่ต้องเสียเงินดาวโหลด ก็ต้องเสียค่าต่อสมาชิกปีละ $130 กว่าเหรียญ โดยพี่ต่อก็คิดแล้วคิดอีกว่ายังไงๆก็ไม่คุ้ม เลยต้องเปิดให้โหลดฟรี เพื่อคนจะได้ใช้กันมากขึ้น ซึ่งดูจากตัวเลขในเดือนที่แล้ว ก็น่าจะได้ผลจริง เพราะหลายๆท่านเริ่มเข้ามาดาวโหลดกันมากขึ้นแล้ว อีกใจหนึ่งผมก็อดขำไม่ได้ คนไทยนี่จริงๆเลยนะครับ เห็นอะไรฟรีเป็นไม่ได้ จะคิด ช่วยกันบริจาคซักคนละเหรียญสองเหรียญก็ไม่ได้ แต่ก็เอาเถอะครับ ไหนๆก็ทำมาแล้ว ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคนที่ได้ดาวโหลดไปนะครับ บอกก่อนนะครับว่ามันไม่ได้มีไว้ดูแต่รูปอย่างเดียวนะครับ ยังสามารถเข้าไปดูในเวปบอร์ด ดูประกาศ ซื้อขายร้าน หางาน หาห้องว่าง และอื่นๆ ได้อีกด้วย ลองเข้าไปใช้ดูนะครับ เป็นประโยชน์กันคนไทยที่อาศัยอยู่ที่นี่จริงๆครับ

Image
Image
สำหรับในเดือนเมษายนนี้ ทางวัดนวมินทรราชูทิศก็ได้จัดประกวดนางสงกรานต์เหมือนเช่นเคย โดยในปีนี้ บีวาไรตี้, สมาคมไทย-บอสตัน และ โรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์วัดนวมินฯ เป็นผู้ดูแลในส่วนของการประกวด ท่านใดที่สนใจเข้าประกวดก็เชิญเลยนะครับ คุณสมบัติ ก็คืออายุไม่เกิน 36 ปี เป็นคนไทย หรือคุณพ่อคุณแม่เป็นคนไทยก็ใช้ได้ครับ ดาวโหลดใบสมัครได้ที่ thaiboston.org กรอกใบสมัครแล้วก็ส่งทางไปรษณีย์ หรืออีเมล์ก็ได้ มาร่วมกันทำบุญนะครับ ประกวดกันเยอะๆ จะได้มีคนมาร่วมงานเยอะๆนะครับ แถมยังจะได้รางวัลอีก รางวัลชนะเลิศ เรามี มงกุฏ+ สายสะพาย+ เงินรางวัลจำนวน $300, รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จะได้รับสายสะพาย+ เงินรางวัลจำนวน $200, และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้รับสายสะพาย+ เงินรางวัลจำนวน $100, และยังมีรางวัลขวัญใจมหาชน โดยจะได้รับสายสะพายและเงินรางวัลจำนวน $200 และสำหรับท่านใดที่ไม่มีชุด แต่งหน้าทำผมไม่เป็น ไม่มีรถรับส่ง ให้ติดต่อเข้ามาได้เลยนะครับ เดี๋ยวพี่ต่อจะจัดการให้ มาลองประกวดกันเถอะครับ ถือเป็นประสบการณ์ดีดีในชีวิตนะครับ ใครสนใจหรือผู้ปกครองท่านใดสนใจ ก็ติดต่อเข้ามาได้นะครับ โดยเฉพาะน้องๆ นักเรียนนักศึกษาที่มาเรียนที่นี่ ประสบการณ์แบบนี้ไม่ใด้หากันง่ายๆนะครับ อีกทั้งยังถือเป็นการช่วยเหลือสมาคมและกิจกรรมของสังคม ที่สามารถเขียนสวยๆไว้ใน resume หรือ CV ให้เป็นจุดสนใจไว้ตอนสมัครงานด้วยนะครับ

พูดถึงเรื่องประสบการณ์การทำงานนั้น มีความสำคัญมากในการไปสมัครงาน เพราะไม่ว่าที่ไหนๆก็ตาม ถ้าไม่มีประสบการณ์ติดตัวเลย เราคงสู้คนอื่นๆ เขาไม่ได้ โดยทางบีวาไรตี้ ซึ่งทำงานในส่วนของประชาสัมพันธ์ให้สมาคมไทย-บอสตันนั้น ก็ยังขาดอาสาสมัครที่พอมีความรู้ความสามารถ ในด้านต่างๆ เพื่อมาร่วมงานอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นตากล้องภาพนิ่งและภาพวิดีโอ ตัดต่อ sound และอื่นๆอีกมาก ซึ่งจริงๆแล้วก็ไม่ได้มีงานอะไรมากมาย เพียงใช้เวลาว่างที่เรามี มาทำงานช่วยสมาคม แล้วก็มาเรียนรู้อะไรใหม่ๆในการทำงานจริงกับรุ่นพี่ๆ แถมยังได้ประสบการณ์ไปเขียนในใบสมัครงานอีกด้วย ว่าเคยผ่านงานอะไรมาบ้าง และทางสมาคมยังสามารถออกจดหมายรับรองการทำงาน ให้ได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ขอเพียงแค่มีความจริงใจในการให้ความช่วยเหลือกับสมาคมนะครับ ใครที่พอมีเวลาก็มาช่วยๆกันนะครับ.
Tosak
Site Admin
 
Posts: 2780
Joined: Mon May 06, 2013 10:35 pm

Return to Be Talk เล่าสู่กันฟัง

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron