เล่าสู่กันฟ้ง Aug 15 by มังกรขี่เกียรตื่น

เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในบอสตัน และนิวอิงแลนท์
by มังกรขี้เกียรตื่น

เล่าสู่กันฟ้ง Aug 15 by มังกรขี่เกียรตื่น

Postby Tosak » Tue Aug 04, 2015 9:07 am

Image
สำหรับเดือนที่ผ่านมาก็เป็นเดือนของวันชาติสหรัฐอเมริกา และก็เป็นวันหยุดยาว ซึ่งก็มีหลายๆร้านที่หยุดกันยาวๆ และพาลูกน้องออกไปเที่ยวกันหลายวัน ในช่วงหน้าร้อนอย่างนี้ ก็เป็นช่วงที่กิจการร้านค้าไม่ยุ่งและไม่ทำเงินซักเท่าไร บ้างร้านก็ถือโอกาสปิดประจำปีเป็นอาทิตย์เลยก็มี ปิดเพื่อพักผ่อน ปิดเพื่อปรับปรุงร้าน ทาสีหรืออื่นๆ ตามแต่ท่านเจ้าของร้าน และกิจการต่างๆจะเห็นควร จริงๆแล้วก็เคยมีคนเสนอให้ทางสมาคมจัดทัวร์เป็นรถบัสกันไปเลย ไปเที่ยวป่า ล่องแก่ง skydiving หรือทำกิจกรรมท้าทายต่างๆ ซึ่งทางสมาคมก็คิดจะจัดอยู่เหมือนกัน แต่มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ที่จะเอาคนหลายสิบคนมารวม ตัวกันเพื่อทำกิจกรรมร่วมกัน แต่ก็ไม่แน่นะครับ ปีหน้าเราอาจจะได้มีกิจกรรมแบบนี้ร่วมกันก็เป็นได้ครับ

สำหรับคอนเสิร์ตดีๆอย่าง นิว จิ๋ว ที่มีกำหนดจะจัดขึ้นในวันพุธที่ 12 สิงหาคมนี้ ก็ต้องโดนเลื่อนกันไปอีกครั้ง ซึ่งจริงๆ ผมก็เข้าใจแฟนๆทุกท่าน รวมถึงตัวผมเองด้วย ทำไมไม่ทำอะไรให้มันตรงตามแผนการ เลื่อนไปเลื่อนมาแบบนี้ มันเสียอารมณ์ นะครับ เรานี่ก็กำลังคิดว่าจะได้ชมสาวสวยร้องเพลงเพราะๆ อุตส่าห์ไปเปิด YouTube สรรหาวิดีโอแสดงสดของพวกเธอ ฝึก ท่า ร้อง ฝึกเต้น เพื่อจะได้สนุกเวลาไปชม กลับต้องมาโดยเลื่อนกันอีก นี่ก็ไม่ทราบว่าจะเลื่อนเฉยๆ หรือว่ายกเลิกไปเลยก็ไม่รู้ เสียอารมณ์จริงๆ แต่เมื่อคุยกับทางพี่ต่อ ทีมงานบีวาไรตี้ กับ funis ก็ทราบมาว่าพวกเขาก็จัดเตรียมทุกอย่างไว้พร้อมหมดแล้ว ไม่ว่าจะจองสถานที่ จองโรงแรม เครื่องเสียงต่างๆ แล้วกลับต้องมาโดนเลื่อน ความเสียหายเรื่องตัวเงินไม่ต้องพูดถึง แต่ทางด้านชื่อเสียงนี่สิที่พี่ต่อเป็นห่วง เชื่อเถอะนะครับอะไรที่ทางบีวาไรตี้และ funis สามารถทำได้ พวกเขาได้พยายามทำไปหมดแล้ว แต่ศิลปินที่มา เราไม่ได้เป็นคนนำมา หากแต่เป็นบริษัทจากทาง LA ส่งมา ซึ่งเขาไปรับและเซ็นสัญญามาจากประเทศไทย ส่วนทางเราก็แค่รับช่วงต่อ ในช่วงที่จะแสดงในบอสตันเท่านั้น เพราะฉะนั้นเราไม่สามารถทำอะไรได้เลย เกี่ยวกับเรื่องที่ว่าศิลปินจะมาได้หรือไม่ได้ แต่จากที่ผมสืบมาจากวงใน คิดว่าคงเป็นแค่การเลื่อนวันแสดงเท่านั้น เนื่องจากเพราะติดเรื่องเอกสารบางอย่าง แต่จะเลื่อนเป็นเมื่อไร ต้องคืนเงินค่าตั๋วหรือไม่ ต้องรอฟังประกาศจากทาง LA อีกทีครับ เพราะถ้าเลื่อนไปไกลก็ต้องคืนเงินไปก่อน แต่ถ้าเลื่อนไปแค่
อาทิตย์สองอาทิตย์ ก็คงยังไม่คืนเพราะจะได้ไม่ยุ่งยาก ยังไงๆก็ขอให้รอฟังประกาศกันต่อไปนะครับ

สำหรับในปีนี้ ก็ครบรอบอีกครั้งสำหรับงาน Thai Samakkee Summit ซึ่งปีนี้ก็เป็นครั้งที่ 3 แล้ว โดยสำหรับปีนี้ได้จัดขึ้นที่ Chicago, IL ในวันอาทิตย์ที่ 22 สิงหาคมนี้ สำหรับงานนี้ก็เป็นการประชุมของสมาคมไทยจากรัฐต่างๆ ทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นการประชุมเพื่อกำหนดเป้าหมายทิศทางของสมาคมไทยในสหรัฐอเมริกา ให้ไปในแนวทางเดียวกัน และเพื่อช่วยเหลือสมาคมไทยต่างๆ ทั้วสหรัฐอเมริกา ซึ่งจากหัวข้อที่มีการพูดคุยกันในปีที่ผ่านมา ก็เป็นเรื่องของเด็กรุ่นใหม่ ที่เกิดหรือเติบโตที่นี่ ซึ่งเด็กพวกนี้จะต้องเจริญเติบโตเป็นประชากรของประเทศนี้ต่อไป แต่จริงๆแล้วเด็กพวกนี้ก็ยังมี ความเป็นไทยอยู่ในตัว จากการที่มีพ่อหรือแม่ หรือทั้งพ่อและแม่เป็นคนไทย ปัญหาที่เราพูดคุยกันก็คือ จะทำยังไงให้เด็กพวกนี้ ได้รู้จักความเป็นไทยในตัวเองให้มากขึ้น และคอยช่วยเหลือสังคมไทยในอนาคตต่อไปข้างหน้า
เด็กรุ่นใหม่ที่เกิดหรือเติบโตที่นี่ อนาคตของพวกเขาอาจจะเป็นทนาย หมอ นักการเมือง หรือนักกีฬาที่มีชื่อเสียง เราก็ไม่อาจทราบได้ หรืออาจจะได้เป็นถึงประธานาธิบดีเลยก็ได้ใครจะไปรู้ แต่คราวนี้ถ้าเราไม่ปลูกฝังความเป็นไทยให้แก่เด็กๆ พวกนี้ อีกหน่อยพวกเขาก็จะบอกกับทุกคนว่าฉันเป็นคนอเมริกันไม่ใช่คนไทย พ่อแม่เด็กหลายคนเข้าใจผิดว่า การที่ลูกตนเองเป็นลูกครึ่ง หรือว่ามาเติบโตที่นี้นั้นถือเป็นปมด้อยสำหรับเด็ก แต่จริงๆแล้วผมกลับคิดตรงกันข้ามครับ ท่านลองคิดดูง่ายๆ ถ้าเด็กโตขึ้น เรียนจบและต้องไปสมัครงาน แล้วส่งใบสมัครงานเขียนว่าสามารถพูดได้ถึงสองภาษา และใช่ได้ดีพอๆ กัน กับคนที่ใช้ได้ภาษาเดียว เขาจะเลือกใครเข้าทำงาน

ส่วนเรื่องที่เราจะพูดภาษาไทย หรือหัดให้เด็กพูดภาษาไทยกับเรา เวลาที่เราอยู่บ้านนั้น มันไม่ได้ส่งผลให้เด็กพูด หรือเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้น้อยลง แต่กลับจะเป็นการเพิ่มประโยชน์ให้เด็กในอนาคตมากกว่า ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นการเรียนรู้ โดยไม่ต้องท่องจำ มันจะค่อยๆซึมซับไปเองโดยไม่รู้ตัว เพียงแต่เราหมั่นทำมันทุกวัน ไม่ต้องเรียน ไม่ต้องท่อง มันจะเข้ามาเอง โดยการพูดกับลูกและให้ลูกพูดกับเราในยามที่เราอยู่บ้าน หรือให้เด็กพูดภาษาไทย กับพ่อหรือแม่คนใดคนหนึ่งเป็นประจำ จะทำให้เด็กซึมซับได้เร็วขึ้น เชื่อผมซิครับ การที่เราเรียนรู้ได้ถึงสองภาษานั้นต้องดีกว่าภาษาเดียวแน่นอน

อีกเรื่องสำหรับเด็กที่เกิดหรือเติบโตที่นี่ ที่นี่มีวัดไทยถึงสองวัด ที่เปิดให้มีโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์เพื่อสอน ภาษาไทย ศิลปะวัฒณธรรมไทย และกริยามารยาท ถ้าเราและครอบครัวเราพอมีเวลา ก็พาเด็กมาเข้าเรียนหลักสูตรเหล่านี้ ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรนะครับ หรือถ้าไม่มีเวลา อย่างน้อยก็พาเด็กมาวัดซักเดือนละครั้ง ในช่วงเทศกาลต่างๆ เพื่อที่เด็กๆ จะได้เห็นถึงสังคมคนไทยที่นี่ ได้พบปะกับเพื่อนๆ ที่เป็นลูกครึ่งหรือว่าเติบโตที่นี่เหมือนกันกับเขา เขาจะได้ไม่รู้สึกว่ามีแต่เขาคนเดียวที่เป็นแบบนี้ มาเพื่อให้ได้รู้จักกริยามารยาท ไปลามาไหว้ เคารพผู้หลักผู้ใหญ่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ควรจะมีในคนไทยทุกคนทุกวัย ผมว่ามันไม่ได้เสียหายอะไร แต่กลับจะได้ประโยชน์กลับมาในอนาคตอีกด้วย

สำหรับการประชุมในปีนี้ ทางนายกสมาคมไทย-บอสตันคนใหม่ ก็ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะไปประชุมเอง หรือจะส่งตัวแทนไป จริงๆแล้วก็ติดเรื่องงบประมาณเหมือนเช่นเคย ผมจำได้ว่าปีที่แล้วผมก็เขียนเรื่องการประชุมนี้ และก็มี ผู้ใหญ่ใจดีท่านหนึ่งส่งเช็คเป็นค่าเดินทางมาให้พี่ต่อ ซึ่งเป็นนายกสมาคมไทยคนเก่าได้เดินทางไปร่วมประชุม แต่ปีนี้ก็ยังประสบปัญหาเช่นเดิมในเรื่องของงบประมาณ ว่าจะเอายังไง ถ้าจะต้องไปร่วมประชุมก็คงต้องสำรองจ่ายกันไปก่อน ไว้สมาคมมีเงินแล้วก็จะใช้คืนให้ทีหลัง ก็ต้องรอการตัดสินใจของนายกคนใหม่ คุณธีรเดช ว่าจะทำยังไงกับเรื่องนี้ต่อไปครับ ใครต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมก็หาดูได้ที่ http://www.samakkee.org/

ที่ผ่านมาในเดือนนี้ก็เป็น งานเข้าพรรษาและอาสาฬบูชา ซึ่งก็มีงานกันทุกวัด พิธีการก็คล้ายๆกัน ตอนเช้าตักบตร ตอนบ่ายก็ถวายผ้าป่า แห่เทียนพรรษา ซึ่งก็มีผู้ร่วมงานกันพอหอมปากหอมคอ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าในช่วงหลังๆ มานี้ ทางวัดทั้งสองวัดได้จัดระเบียบการจำหน่ายสินค้า เช่น อาหารและขนม ต่างๆในงานวัดแต่ละครั้ง ได้ดีขึ้น เริ่มมีสินค้าจำพวก อาหารและขนมต่างๆ มาวางจำหน่ายมากขึ้น เรียกได้ว่า ถ้าท่านต้องการอาหารไทยหรือขนมไทย อร่อยๆ หาทานยาก ก็มาได้เลยครับ ในวันที่วัดจัดงานรับรองทีไร ก็มักจะมีอาหารและขนมอร่อยๆ ให้ท่านได้รับประทานกันอย่างแน่นอน ผมเห็นบางคนทั้งหอบทั้งหิ้ว กลับบ้านไปฝากเพื่อน พี่น้อง ญาติมิตร หรือมีการโทรคุยโทรศัพท์รับสั่งของ ฝากซื้อของกันให้ยุ่งไปหมด นี้ก็เป็นอีกหนึ่งข้อดีในการมาวัด เพราะนอกจากจะทำให้เราสบายใจ จิตใจสงบแล้ว เรายังได้รับประทานอาหารอร่อยๆ แถมยังได้ซื้อกลับบ้านอีก ผมว่าทำแบบนี้แหละดีครับ เปิดให้ค้าขายกันอย่างอิสระ ผลประโยชน์ก็จะตกอยู่กับผู้บริโภค เพราะถ้าสินค้าที่ไม่ดีก็ขายไม่ออก และก็ต้องเลิกขายไป ก็จะเหลือแต่สินค้าดีๆ ให้ผู้บริโภค และไม่เป็นการผูกขาด ซึ่งทำให้ผู้บริโภคเสียเปรียบ ทำไม่อร่อยขายไม่ออก ก็หยุดไป ให้เจ้าใหม่ที่ทำอร่อยๆ มาขายแทน เราก็สบายครับรับประทานแต่ของอร่อยๆ มีคุณภาพ สบายไปครับ มีงานวัดเดือนละหน ก็ไปซื้อของกลับมาตุนไว้ รับประทานก็ไม่เลวนะครับ

สำหรับเวบไซต์บีวาไรตี้นั้น หลายๆท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า ในเวบนั้นมีอะไรบ้าง ก็มีเรื่องราวที่เป็นประโยชน์ต่อคนไทยที่อาศัยอยู่ที่นี้ ไม่ว่าจะเป็นลิงค์ที่เชื่อมไปยังเวบไซต์ต่างๆที่เราต้องใช้ ข่าวสาร สาระประโยชน์ต่างๆ แต่ที่สำคัญ เรามีทั้งภาพถ่าย ภาพวีดีโอ ของกิจกรรมคนไทยที่อาศัยในเขตนิวอิงแลนด์นี้ ย้อนหลังไปถึงปี 2548 หรือ ปี2005 เลยทีเดียว ท่านสามารถไปหาชมภาพ คลิปวีดีโอ ย้อนหลังได้ในเวบไซต์ของบีวาไรตี้ได้เลยครับ นอกจากนั้นในบีวาไรตี้ก็ยังมีในรูปแบบของ แอบพลิเคชั่นให้ท่านได้ดาวโหลดได้ฟรี ทั้งใน iPhone และ smart Phone ทั่ว ไป มีบีวาไรตี้ใน YouTube มีบีวาไรตี้ใน Facebook มีบีวาไรตี้ใน instagram ก็น่าจะเรียกได้ว่า มีอยู่ทุกที่ หาดูได้ไม่ยากเลยครับ บีวาไรตี้นั้น เป็นฝ่ายประชาสัมพันธ์ของสมาคมไทย-บอสตัน มีหน้าที่เผยแพร่ข่าวสารต่างๆ ให้คนไทยในบอสตัน และเขตใกล้เคียงได้รับทราบถึงข่าวสารสำคัญต่างๆ ผมก็เลยอยากให้หลายๆท่านที่ไม่ได้เป็นแฟนเพจ หรือติดตามบีวาไรตี้ ในรูปแบบต่างๆ ได้ช่วยกันกด like หรือ add friend เพื่อที่เราจะได้ส่งข่าวสารอันเป็นประโยชน์ให้ท่านได้รับทราบโดยทั่วหน้ากัน เราทำให้ท่านถึงขนาดนี้แล้ว ท่านแค่ทำให้ตัวเองบ้างเพียงเล็กน้อยคงไม่ได้ยากลำบากอะไรนะครับ

อีกเรื่องก็เป็นเรื่องของทีมงานของบีวาไรตี้ ซึ่งตอนนี้ขาดแคลนมาก โดยเฉพาะตากล้องครับ ใครที่พอมีความสามารถทางการถ่ายภาพ บีวาไรตี้อยากจะเชิญชวนมาร่วมงาน อยากให้ไปช่วยถ่ายภาพงานต่างๆ ที่เกิดขึ้นที่นี่ เพื่อแผยแพร่ให้ได้ชมภาพสวยๆกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพตามงานวันสำคัญต่างๆ ของทางวัด ไม่ว่าจะเป็นวัดใดก็ตาม ซึ่งหาตากล้องไปถ่ายยากมากจริงๆครับ แล้วผมก็เห็นคนที่ถ่ายภาพอยู่บ้าง แต่ไม่ทราบว่าภาพพวกนั้นผมต้องไปหาดูที่ไหน ถ้าใครไปถ่ายมา ก็กรุณาถ่ายเผื่อให้ทางสมาคมด้วย แล้วส่งให้บีวาไรตี้ เพื่อจะได้ให้คนอื่นเห็นภาพบ้างนะครับ ทางเรายินดีลงภาพให้พร้อมให้เครดิต ไหนๆก็ถ่ายแล้ว ส่งมาให้บีวาไรตี้ด้วยนะครับ จะได้มีคนเห็นผลงานเรามากขึ้น ผมว่าเป็นไอเดียที่ดีนะครับ

อีกอย่าง ทางบีวาไรตี้ค่อนข้างที่จะมีอุปกรณ์พร้อมสำหรับการจัดทำสื่อต่างๆ ดังนั้นถ้าใครมีโครงการที่จะจัดทำสื่ออะไร ที่จะเป็นประโยชน์ต่อคนไทยที่นี่ได้ ก็เชิญเข้ามาปรึกษากับพี่ต่อได้เลยนะครับ จริงแล้วพี่ต่อก็มีโครงการอยู่ในหัวอีกเยอะ แต่ช่วงหลังมานี้ สุขภาพของแกไม่ค่อยอำนวยสักเท่าไหร่ ทำอะไรเองไม่ค่อยได้เหมือนแต่ก่อน เดินนิดเดินหน่อยก็เหนื่อยแล้ว ทำไม่ไหวจริงๆ ที่สำคัญในเดือนนี้ก็ไม่มีนางแบบประจำเดือนด้วย นี่ก็ไม่แน่ใจว่าจะไม่มีตลอดไปหรือเปล่า ต้องรอดูกันไปว่าพอจะหาตากล้องอาสาสมัครมาร่วมงานกันได้ไหม เพราะพี่ต่อเองก็ไม่สามารถไปถ่ายให้ได้ เพราะไม่ไหวจริงๆ หวังว่าคงจะมีน้องๆที่ไฟแรง มาช่วยกันเยอะๆนะครับ.
Tosak
Site Admin
 
Posts: 2780
Joined: Mon May 06, 2013 10:35 pm

Return to Be Talk เล่าสู่กันฟัง

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron