เล่าสู่่กันฟัง May 16 by มังกรขี่เกียรติตื่น

เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในบอสตัน และนิวอิงแลนท์
by มังกรขี้เกียรตื่น

เล่าสู่่กันฟัง May 16 by มังกรขี่เกียรติตื่น

Postby Tosak » Sun May 01, 2016 10:42 am

ImageImage
งานสงกรานต์ในปีนี้ บอสตันเราก็สนุกสนานเหมือนเช่นเคยครับ ผู้คนออกมาร่วมงานที่วัดกันมากมายทั้งสองวัด ไม่ว่าจะเป็นวัดนวมินทรราชูทิศ ซึ่งจัดงานสองวันด้วยกัน คือในวันเสาร์ที่ 17 เมษายน โดยช่วงเช้าก็เป็นการทำบุญตักบาตร และฟังธรรมเทศนา ส่วนช่วงเย็น ประมาณ 5 โมงเย็น ก็มีการเปิดให้ชมการแสดงจาก ศูนย์แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมเชียงใหม่ และโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์วัดนวมินทรราชูทิศ พร้อมอาหารแบบบุฟเฟ่ต์ ซึ่งก็มีชาวต่างชาติให้ความสนใจเข้ามาชมงาน กันอย่างคับคั่ง เรียกได้ว่าเต็มห้องจัดงานเลยทีเดียว โดยจัดกันที่ห้องอเนกประสงค์ชั้นล่างครับ ส่วนในวันอาทิตย์ ช่วงเช้าก็ทำบุญตักบาตรรับศีลรับพรกัน หลังจากนั้นการประกวดนางสงกรานต์ก็เริ่มขึ้น โดยสลับกับการแสดงของ ศูนย์แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมเชียงใหม่ และโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์วัดนวมินทรราชูทิศ และในช่วงระหว่างรับประทานอาหารในช่วงบ่าย ก็มีการตั้งขบวนผ้าป่าแห่รอบวัดและเข้าไปในศาลาวชิราลงกรณ์ เพื่อทำพิธีถวายผ้าป่า และพิธีบังสกุลอัฐิแด่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว โดยภายในงานก็มีการก่อกองทราย ทรงน้ำพระพุทธรูป ออกร้านจำหน่ายสินค้าและอาหาร และมีเกมส์การละเล่นเช่น ช้อนไข่ จำหน่ายสลากชิงโชคต่างๆ มากมาย และภายหลังจากพิธีในศาลาเสร็จ ก็มีการประกาศผลการประกวดนางสงกรานต์ประจำปี2559 ซึ่งปีนี้ นางสงกรานต์ประจำวัดนวมินทรราชูทิศ ได้แก่ นางสาวจุฬาภรณ์ หอมหวล ซึ่งสถาบันสอนภาษา CSI ส่งเข้าประกวด ส่วนรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ซึ่งได้รางวัลขวัญใจมหาชนควบไปด้วยได้แก่ นางสาวกวีธิดา เทศแก้ว หรือคุณครูสายขิม คุณครูอาสาของโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ จากวัดนวมินทรราชูทิศ โดยบริษัท Facility Management Group ซึ่งเป็นบริษัท ที่วัดนวมินฯ เลือกใช้ในการจัดการดูแลตัวอาคารของวัดทั้งหมดส่งเข้าประกวด และบริษัทนี้ยังเป็นสปอนเซอร์เงินรางวัล ชนะเลิศจำนวน $500 อีกด้วย ส่วนรองอันดับที่2 ได้แก่นางสาวอภิรส วิไลพันธ์ ซึ่งสถาบันสอนภาษา CSI ส่งเข้าประกวด อีกเช่นกัน และส่วนของสปอนเซอร์เงินรางวัลของการประกวดในครั้งนี้ได้แก่ รางวัลชนะเลิศเงินสด $500 ได้แก่ Facility Management Group, รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 เงินสด $300 จากคุณคำหล้า Norcross Travel, รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 เงินสด $200 จากร้านรสดี และ Thai Garden เมือง Keene, รางวัลขวัญใจมหาชน เงินสด $300 จากคุณพรนิภา Prudential live insurance และสำหรับปีนี้ก็เป็นปีแรกที่การประกวดนางสงกรานต์ ได้มีสปอนเซอร์สายสะพายให้กับนางสงกรานต์นะครับ โดยร่วมบริจาค $100 ต่อ 1 สาย สำหรับท่านใดที่สนใจก็สามารถร่วมส่งสาวสวยเข้าประกวด หรือร่วมเป็นสปอนเซอร์ สายสะพาย กันได้ในปีหน้านะครับ

ส่วนของวัดบอสตันพุทธวรารามนั้น ในช่วงเช้าก็มีการทำบุญตักบาตรและร่วมรับศีลรับพรเช่นกัน โดยในงานสงกรานต์ของวัดก็มี การประกวดหนูน้อยสงกรานต์ การออกร้านจำหน่ายสินค้าต่างๆ และอาหารมากมาย การจำหน่ายสลากชิงโชคลุ้นรับทองคำ 1 บาท iPad, laptop และรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงการสรงน้ำพระ การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ การแสดงของนักเรียนโรงเรียนภาษาไทยวัดบอสตันพุทธวราราม และนักร้องลูกทุ่ง พร้อมทีมแดนเซอร์รับเชิญ และวงดนตรี “มิตรสังคม” ซึ่งก็ได้สร้างความสนุกสนานกันอย่างมากมาย ไปถึงวัดกันตั้งแต่ยังไม่ 10.30 น. ที่จอดรถก็เต็มแล้วครับ ต้องออกมาจอดรถด้านนอก ผมว่านับวันคนยิ่งเยอะมากขึ้นทุกปีๆ อาจเป็นเพราะว่าคนไทย มาอาศัยอยู่ที่นี่มากขึ้นก็เป็นไปได้ ผมว่าอีกหน่อยคงต้องมองหาลู่ทางขยับขยายวัดกันบ้างแล้ว
ผมเคยได้ฟังท่านพระพรหมวชิรยาน ที่เป็นประธานโครงการสร้างวัดนวมินทรราชูทิศท่านเคยเล่าให้ฟังว่า ท่านเคยสร้างวัดที่รัฐอื่น ตอนสร้างก็คิดว่าใหญ่พอแล้ว แต่พอสร้างเสร็จใช้งานได้ไม่ถึงปี ก็กลายเป็นว่าที่สร้างไว้นั้น กลับเล็กจนใช้งานไม่พอเพียง เพราะพุทธศาสนิกชนนั้นเพิ่มขึ้นทุกวัด ซึ่งผมก็ว่าจริงอย่างที่ท่านกล่าวไว้ครับ

มีอีกเรื่องที่อยากจะเล่าสู่กันฟัง สำหรับเดือนนี้ก็บีวาไรตี้ นอกจากจะทำสื่อ media ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเวปไซต์ ถ่ายภาพ ถ่ายวีดีโอ ที่มีช่องสื่อเป็นของตัวเอง ทั้งในเวปไซต์ Facebook YouTube instargram แล้ว เรายังเป็น organizer จัดงานต่างๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นงานคอนเสิร์ตใหญ่ ที่มีศิลปินใหญ่มาในบอสตัน ไม่ว่าจะเป็น ดาเอ็นโดฟิน ในปี 2010, Groove Riders ในปี 2011, Tatto Colour ในปี 2012, Titanium ในปี 2013, เจ เจตริน ในปี 2014, นิว จิ๋ว ในปี 2015 หรือที่พึ่งจบไป คุณใหม่ เจริญปุระ ในปี 2016 โดยบีวาไรตี้เป็นผู้จัดการดูแลทั้งหมด หรือแม้กระทั้งการประกวด Boston Thai Karaoke Contest ที่เคยมีการจัดประกวดมา ใครที่อยู่ที่นี่นานหน่อยอาจจะพอจำได้ ซึ่งมีมาแล้ว 5 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2008-2012 โดยเพิ่งมาหยุดจัดเมื่อสองสามปีหลังนี้เอง และไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมต่างๆของทางสมาคมไทย-บอสตัน ไม่ว่างานThai Night หรือ Thai Sport Day หรือแม้แต่กิจกรรมต่างๆ ของทางวัด ในหลายๆกิจกรรม บีวาไรตี้ก็เป็นผู้เข้าไปดูแลจัดการทั้งหมด โดยเฉพาะการประกวดนางสงกรานต์ ในแต่ละปีของวัดนวมินทรราชูทิศ บีวาไรตี้ก็ดูแลเกือบจะทุกปีครับ

ซึ่งในที่นี้ ก็ขอเรียนให้หลายๆท่านเข้าใจด้วยว่า ไม่ว่าจะมีการประกวดหรือแข่งขันอะไรก็ตาม ก็จะมีข้อครหา ติดตามมาเสมอ และเพราะทางบีวาไรตี้ทำงานแบบนี้มานาน จึงทราบและเข้าใจเป็นอย่างยิ่ง โดยได้พยายามทำงาน อย่างเต็มความสามารถ และอย่างขาวสะอาด ดูโปรงใส่และบริสุทธิ์ ยุติธรรมที่สุด ในทุกๆการประกวด ไม่ว่าจะเป็นการประกวดนางสงกรานต์ หรือ Karaoke Contest หรืออื่นๆ ทุกการประกวดจะมีคณะกรรมการตัดสิน โดยคณะกรรมการเหล่านี้ ไม่ใช่ทีมงานของบีวาไรตี้แต่อย่างใด โดยหากผู้เข้าประกวดท่านใด ไม่พอใจในการตัดสินของคณะกรรมการ หรือไม่แน่ใจและมีความสงสัยประการใด ทางบีวาไรตี้ ยินดีที่จะให้ดูใบให้คะแนนของคณะกรรมการแต่ละท่าน (โดยไม่เปิดเผยชื่อกรรมการ) หลังการประกวดทุกครั้ง เพราะฉะนั้นถ้าผู้เข้าประกวดท่านใดไม่เชื่อมั่น ไม่แน่ใจ หรือกลัวการผิดพลาด ท่านผู้เข้าประกวด สามารถทักท้วง และใช้สิทธิ์ เพื่อขอดูใบให้คะแนนของกรรมการได้ โดยทางบีวาไรตี้จะเก็บใบให้คะแนนของกรรมการไว้อย่างน้อย 7 วัน สามารถมาขอดูได้ตลอดเวลาครับ แต่ต้องขอให้เป็นผู้เข้าประกวดเท่านั้นที่ขอดูได้ ไม่ใช่ใครๆอยากดูก็ขอดูได้นะครับ ทางบีวาไรตี้จัดงานเหล่านี้เป็นมาหลายครั้งแล้ว ทางเราจะต้องทำตัวให้โปรงใส่ และสามารถตรวจสอบได้ ไม่เช่นนั้นเราคงไม่ได้อยู่มานานขนาดนี้ และได้รับความเชื่อถือจากคนไทยที่นี่มากขนาดนี้หรอกนะครับ

สำหรับเดือนหน้านี้ ก็น่าจะมีการประกาศของสมาคมเรื่องงาน Thai Sport Day ว่าจะมีอะไรแข่งกันเมื่อไรกันบ้าง ใครสนใจกีฬาประเภทไหนอย่างไร ก็เชิญสมัครกันได้นะครับ หน้าร้อน ร้านไม่ยุ่งก็ไปเล่นกีฬา รักษาสุขภาพกันบ้างก็ไม่เลวนะครับ และในเดือนหน้านี้ ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด จะมี DJ หญิง ชื่อดังจากเมืองไทย รู้สึกจะเป็นดีเจหญิงอันดับหนึ่งของเอเชียเลยก็ว่าได้ เธอคือ DJ Roxy June โดยสำหรับใครที่ชอบแนวเพลงเฮ้าส์ ตาม clubต่างๆ พลาดไม่ได้แน่นอนครับ ส่วนวัน เวลา และสถานที่ ยังไม่ได้กำหนดแน่นอน แต่คงจะมีประกาศออกไปในไม่ช้านี้ครับ ก็มีกิจกรรมสนุกๆ มาให้ได้รอร่วมสนุกกันอีกเพียบครับ แล้วมาว่ากันใหม่เดือนหน้านะครับ.
Tosak
Site Admin
 
Posts: 2780
Joined: Mon May 06, 2013 10:35 pm

Return to Be Talk เล่าสู่กันฟัง

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest