เลือกประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2016 ตอนที่ 3

บทความนี้สนับสนุนโดย TTRC (Thai Referral and Resource Collaborative)
โดย อาแปะ

เลือกประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2016 ตอนที่ 3

Postby Tosak » Fri Jun 03, 2016 8:55 am

บทความนี้สนับสนุนโดย TTRC (Thai Referral and Resource Collaborative):

รู้ไว้ก็ดีนะ

โดยอาแปะ

ขอแสดงความยินดีกับน้องเมย์ "เอริยา จุฑานุกาล" นักกอล์ฟหญิงไทย ที่เพิ่งคว้าแชมป์ LPGA 3 รายการซ้อน คือ Yokohama Tire LPGA Classic ที่ Prattville, Alabama เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม อีก 2 สัปดาห์ต่อมาก็ ชนะ Kingsmill Championship ที่ Virginia (22 พฤษภาคม) และล่าสุดคือวันที่ 29 พฤษภาคม ก็ชนะในรายการ LPGA Volvik Championship นับว่าเป็นนักกอล์ฟหญิงคนแรกใน 3 ปี ที่ได้แชมป์ของ LPGA 3 รายการซ้อน ด้วยวัยเพียง 20 ปี น้องเมย์ก็ได้สร้างประวัติศาสตร์ของ LGPA (วงการกอล์ฟหญิงระดับโลก)

ตารางการแข่งของ LPGA นัดต่อไป คือรายการ ShopRite LPGA Classic ที่ New Jersey ที่จะมีขึ้น สัปดาห์แรกของเดือน มิถุนายน น้องเมย์บอกขอพักสัก 2 สัปดาห์ และจะไม่ได้เข้าร่วมรายการนี้ แต่จะไปแข่งในรายการ KPMG Women's PGA Championship ที่ Sammamish, Washington ที่จะเริ่มวันที่ 9 มิถายน 2016 ขอปรบมือดังๆ ให้กับน้องเมย์ และหวังว่าคงจะได้เป็นนักกอล์ฟหญิงอันดับหนึ่งของโลกเร็วๆ นี้นะครับ

----------------------------------------------------------------------

เลือกประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2016 ตอนที่ 3

ได้ผู้สมัครที่คาดว่าจะเป็นตัวแทนพรรคเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2016

Presumptive Nominee as Presidential Candidates for 2016 US President

การเมืองสหรัฐฯ ปีนี้ผันผวนมาก เล่นเอานักวิเคราะห์การเมืองงงกันเป็นแถว ไม่มีใครเคยคาดคิดว่ามันจะออกมารูปนี้ ความขัดแย้งในพรรครีพับลิกันนั้นเห็นได้ชัดเจนมาก เช่น Mitt Romney อดีตผู้สมัครประธานาธิบดี ของพรรครีพับลิกัน เมี่อปี 2012 ก็ออกมาต่อต้าน Donald Trump และ บุคคลสำคัญของพรรคหลายคน เช่น ประธานาธิบดี George H W Bush and George W. Bush, John McCain และ Mitt Romney เป็นต้น ประกาศไม่เข้าร่วมประชุมใน Republican National Convention ที่จะมีในเดือนกรกฎาคม ที่ Cleveland, Ohio ทุกคนมองว่า Trump นั้นได้แสดงพฤติกรรม และ วิธีการพูดที่สอดเสียดขาดความเคารพบุคคลอื่น นั้นไม่เหมาะที่จะมาเป็นประธานาธิบดี และ ผู้นำโลดเสรี อย่างยิ่ง แต่นั่นก็ไม่สามารถหยุดยั้ง Trump ได้ และผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ที่รัฐ Indiana ทรัมพ์ ชนะ Ted Cruz and John Kasich ด้วยคะแนนเสียงถึง 53.3 % และกวาดดีลีเกทไป 57 เสียง และ นั่นก็เป็นเหตุผลให้ ทั้ง Ted Cruz และ John Kasich ประกาศหยุดการหาเสียง นั่นก็คือ พรรครีพับลิกันเหลือผู้สมัครเพียงคนเดียว คือ นาย โดนอลด์ ทรัมพ์
Image

ก็มีสื่อที่ออกติดตาม Delegates จากรัฐต่างๆ ที่ได้จัดการเลือกตั้งขั้นต้นไปแล้ว ก็ได้ข้อสรุปเมื่อวันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม ว่าDonald Trump ได้เป็น Presumptive Nominee ของพรรครีพับลิกันไปแล้ว เพราะเขาได้รับจำนวน Delegates 1238 เสียง มากกว่าเกณฑ์ของพรรครีพับลิกัน คือ 1237 แต่อย่างไรก็ตามผู้บริหารของพรรคหลายคนก็ยังไม่ออกมาสนับสนุนอย่างเป็นทางการ

มาดูทางด้านพรรคดีโมแคร็ทบ้าง Hillary Clinton ก็ยังมีจำนวนเสียงของ Delegate มากกว่า Bernie Sanders แต่ยังมีไม่ถึง 2382 เสียง แต่เมื่อไหร่ถึง 2382 ก็จะได้เป็น Presumptive Nominee ของพรรคดีโมแคร็ท ในเรื่องของ Delegate นั้น แบ่งออกเป็น 2 ประเภท อันแรกนี่เรียกว่า Pledged Delegates ซึ่งได้จากการเลือกตั้งของแต่ละรัฐ จาก Primaries and Caucuses ซึ่งมีทั้งหมด 4051 เสียง ณ วันที่ 30 พฤษภา Hillary Clinton ได้รับไปแล้ว 1769 เสียง Bernie Sanders ได้รับ 1499, ส่วน Delegate อีกประเภทเรียกว่า Superdelegates นั้นไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง และมีสิทธิ์ที่จะเลือกสนับสนุนผู้สมัครคนไหนก็ได้ Superdelegates ก็จะเป็น ส.ส., วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ และ ผู้ว่าการรัฐ ของพรรค และ ผู้บริหารพรรค ที่ได้รับคัดเลือก ซึ่งมีทั้งหมด 712 เสียง ในขณะปัจจุบันนี้ (30 พ.ค.) Superdelegates ที่ให้การสนับสนุน Hillary Clinton มีทั้งหมด 541 ส่วนที่สนับสนุน Bernie Sanders นั้นมี 43 ก็ยังมีอีก 128 Superdelegates ที่ยังไม่ตัดสินใจว่าจะสนับสนุนใคร อย่างไรก็ตาม Superdelegates ก็สามารถเปลี่ยนใจได้จนถึงวันที่มีประชุมใหญ่ของพรรคเพื่อประกาศยืนยันเลือกผู้สมัครที่จะเป็นตัวแทนพรรคที่ Democratic National Convention ที่จัดขึ้นวันที่ 25-28 กรกฎาคม ที่ เมือง Philadelphia รัฐ Pennsylvania

Bernie Sanders ยังยืนหยัดที่จะสู้จนถึงบัตรลงคะแนนใบสุดท้าย นั่นก็คือ ค่าย Hillary Clinton ก็ต้องหาเสียงอย่างสุดเวียง เพราะ Bernie Sanders นั้นยังคงมาแรงอยู่ และตั้งความหวังที่จะต้องชนะที่รัฐ California ซึ่งมีจำนวน Delegate ถึง 475 พรรคดีโมแคร็ทที่ยังไม่ได้จัด Primary ก็มี US Virgin Islands (June 4), Puerto Rico (June 5), South Dakota, North Dakota, New Mexico, New Jersey, Montana and California (June 7) และปิดท้ายด้วย Washington D.C., June 14

บรรยากาศทางการเมือง และการหาเสียง และ การโจมตีคู่ต่อสู้ก็เข้มข้นมากขึ้น เรื่อยๆ สำหรับ โดนอลด์ ทรัมพ์ นั้นได้ออกโรงมาประกาศจะเนรเทศคนต่างด้าวที่เข้าเมืองมาอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งมีทั้งหมดกว่า 11 ล้านคน มามองดูในส่วนของรัฐบาลว่าจะต้องใช้จ่ายมากแค่ไหนที่จัดส่งคนออกนอนประเทศมากขนาดนั้น และในส่วนของเศรษฐกิจ คน 11 ล้านคนนั้นเป็นแรงงานของประเทศมากแค่ไหน ที่แทรกอยู่ในไร่ สวนที่ปลูก ผักผลไม้ ถ้าขาดแรงงานเหล่านี้ แล้วเราจะไปหาแรงงานจากที่ไหนมาแทน ตามร้านอาหาร ทั่วประเทศถ้าไม่มีคนทำงานในครัว แล้วร้านจะอยู่ได้อย่างไร แค่ขาดคนแค่ 1 หรือ 2 ก็ป่วนแล้ว 11 ล้านคนที่ว่านี้ก็รวมถึงคนที่เข้ามาอยู่ในสหรัฐฯ ตั้งแต่เด็กๆ และมาเติบโตในประเทศนี้ มนุษย์ทุกคน เราเริ่มเรียนรู้ และคบหาเพื่อนในวัยเด็ก และเพื่อนเหล่านั้นก็ติดอยู่ในใจเราตลอดชีวิต เด็กที่เติบโตในสหรัฐฯ ก็เช่นกัน เขามีชีวิต อยู่กับสังคมของประเทศนี้มาเกือบทั้งชีวิต ซึ่งเด็กๆ เหล่านี้ปัจจุบันนี้ได้รับใบอนุญาตทำงานได้ชั่วคราว ในสายตาของนักการเมืองจำนวนมานั้นไม่เห็นด้วยกับแนวทางแก้ปัญหาคนต่างด้าวที่อยู่ผิกกฎหมายแบบนี้ รวมทั้งแนวคิดที่จะสร้างกำแพงสูง 20 ฟุตตลอดชายแดน ติดต่อประเทศแม็คซิโก ที่มากกว่านั้นยังเสนอแนะแนวทางที่จะบังคับให้รัฐบาลแม็คซิกัน ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด ถ้ารัฐบาลแม็คซิกันไม่ยอมจ่ายก็จะตั้งกำแพงไม่ให้คนแม็คซิกันส่งเงินกลับประเทศ ขณะที่อีกมุมของปากอีกข้างจะเนรเทศคนที่เข้าเมืองผิดกฎหมายทั้งหมด แล้วกฎหมายที่ว่านี้จะไปบังคับใช้กับใคร และนี่ก็เป็นส่วนเล็กๆ ที่ผู้นำพรรครีพับลิกันหลายคนไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง

ทางฝั่งดีโมแคร็ทนั้น Bernie Sanders หลังจากพ่ายแพ้ในรัฐแถบทางใต้ หลายรัฐติดต่อกัน ก็ยังลุยหาเสียงต่อและได้ตีตื้นด้วยชัยชนะที่ Rhode Island, Indiana, West Virginia and Oregon ชัยชนะที่ Indiana นั้นเป็นแรงกระตุ้นให้กับ Bernie Sanders มากและขณะนี้ก็ทุ่มหาเสียงอย่างสุดฤทธิ์ ในรัฐ California และตามโพล Bernie ก็มีคะแนนสูสีกับ Hillary Clinton มาก นั่นก็บีบให้ Hillary ก็ต้องหันไปทุ่มหาเสียงที่ California มากขึ้น

เท่าที่ผ่านมาตั้งแต่ต้นๆ นั้น ไม่ว่าจะเป็น Jeb Bush, Marco Rubio หรือ Ted Cruz ได้โจมตี ทรัมพ์ทั้งในและนอก ดีเบท แต่ดูไม่ได้ผล และทรัมพ์ก็โต้ตอบในสไตล์ Trash Talk ซึ่งทำให้ฝั่งตรงข้ามตั้งหลักไม่ทัน แต่พอเจอ Elizabeth Warren, US Senator จากรัฐ Massachusetts เขียนลงใน face book ดังนี้

"Let’s be honest – Donald Trump is a loser. Count all his failed businesses. See how he kept his father’s empire afloat by cheating people with scams like Trump University and by using strategic corporate bankruptcy (excuse me, bankruptcies) to skip out on debt. Listen to the experts who’ve concluded he’s so bad at business that he might have more money today if he’d put his entire inheritance into an index fund and just left it alone.

Trump seems to know he’s a loser. His embarrassing insecurities are on parade: petty bullying, attacks on women, cheap racism, and flagrant narcissism. But just because Trump is a loser everywhere else doesn’t mean he’ll lose this election. People have been underestimating his campaign for nearly a year – and it’s time to wake up."

(คำแปล: มาพูดกันตามตรงเถอะ โดนอลด์ ทรัมพ์ คือ คนขี้แพ้ นับจำนวนความล้มเหลวทางธุรกิจสิ ดูว่าเขาประคับประคองจักรวรรดิของพ่อให้มันยังคงอยู่ด้วยการหลอกลวงคน อย่างที่ Trump University และใช้กลยุทธด้วยการขอทำล้มละลายครั้งหนึ่ง (ขอโทษที่ค่ะ หลายครั้ง) เพื่อยกเลิกหนี้สิน มาฟังผู้รู้หลายคน เขาสรุปว่า เขานี่แย่ในการทำธุรกิจ นั่นก็คือ เขาอาจจมีเงินมากกว่านี้ในวันนี้ ถ้าเขาไม่ไปยุ่งกับทรัพย์สมบัติที่ได้มาทั้งหมดและปล่อยมันทิ้งไว้ในดรรชนีกองทุน

ทรัมพ์ดูเหมือนจะรู้ตัวเองว่าเป็นคนขี้แพ้ ความรู้สีกไม่มั่นคงที่อับอาย นั้นมันอยู่เป็นขบวน คือ ชอบรังแก, โจมตีผู้หญิง, เหยียดเผ่าพันธ์แบบถูกๆ และหลอกตัวเองอย่างร้าย แต่เพียงแค่ทรัมพ์ เป็นคนขี้แพ้ในที่อื่นๆ นั่นไม่ได้หมายความว่าเขาจะแพ้ในการเลือกตั้ง ประชาชนได้ประเมินการหาเสียงของเขาต่ำมาเกือบปีแล้ว และมันถึงเวลาที่เราต้องตื่นแล้ว)

ทรัมพ์ โกรธมากกับสิ่งที่ Senator Warren โพสใน เฟซบุ๊กมาก ก็จะได้ยิน ทรัมพ์พูดถึงและโจมตีดตอบโต้ Elizabeth Warren ในช่วงการหาเสียงบ่อยมากขี้น

Somchai Darnsirichaiswad 182 Phipps Street, Quincy, MA 02169 Home phone: 617-773-4520
Tosak
Site Admin
 
Posts: 2778
Joined: Mon May 06, 2013 10:35 pm

Return to รู้ไว้ก็ดีนะ..

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest