วีซ่าพ่อค้าและวีซ่านักลงทุน (E1/E2)

IMMIGRATION LAW TODAY ความรู้เรื่องกฏหมาย อินเมกรชั่น...

วีซ่าพ่อค้าและวีซ่านักลงทุน (E1/E2)

Postby Tosak » Fri Aug 28, 2015 3:10 pm

Image
IMMIGRATION LAW TODAY
Ask the Expert………………………………………………………
Welcome to “Immigration Law Today” column. We are grateful to Attorney Lex Mirianthopoulos for his assistance in providing information on immigration law topics that affect the Thai community. We invite you to submit questions for consideration by emailing them to his Thai attorney at nan@lexlawusa.com, in English or Thai. Every month Lex will select one topic to respond to and post the response for everyone’s benefit.

ในเดือนนี้เราจะอธิบายเรื่องวีซ่าพ่อค้าและวีซ่านักลงทุน (E1/E2) วีซ่าพ่อค้า (E1) มีไว้สำหรับผู้ที่ต้องดำเนินธุรกิจเกี่ยวข้องกับการค้าขายสินค้าและหรือบริการระหว่างประเทศ ยกตัวอย่างการบริการระหว่างประเทศเช่น การธนาคาร การประกันภัย การท่องเที่ยว การติดต่อสื่อสาร และอื่นๆ โดยที่กิจกรรมมากกว่า 50% ต้องเป็นการค้าและหรือการบริการระหว่างบริษัทในอเมริกาและบริษัทในประเทศไทย

ส่วนวีซ่านักลงทุน (E2) มีไว้สำหรับนักลงทุนที่ประสงค์ที่จะลงทุนในบริษัทที่จัดตั้งในอเมริกา โดยที่การลงทุนดังกล่าวต้องเป็นการลงทุนที่มากพอสมควร การลงทุนใดจัดว่ามากหรือน้อยให้พิจารณาจากประเภทของโครงการที่ลงทุน เช่นการลงทุนในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ย่อมมีเงินลงทุนที่มากกว่าการลงทุนในร้านอาหาร และสัดส่วนของการลงทุนในโครงการที่เล็กเช่นร้านอาหารย่อมต้องมากกว่าการลงทุนในโครงการใหญ่ วีซ่าประเภทนี้มีประโยชน์มากสำหรับผู้ประกอบการคนไทยหลายๆท่านที่ต้องการลงทุนทำธุรกิจโดยเฉพาะการเปิดร้านอาหาร ผู้ที่ถือวีซ่าประเภทอื่นอยู่ (เช่น F,J, B, O, H, L) สามารถยื่นขอเปลี่ยนเป็นวีซ่านักลงทุนได้หากมีคุณสมบัติตรงตามที่กฎหมายกำหนด กฎหมายไม่ได้กำหนดโควต้าไว้สำหรับการยื่นวีซ่านักลงทุนในแต่ละปี เพราะฉะนั้นท่านสามารถยื่นวีซ่าประเภทนี้เมื่อใดก็ได้

พนักงานหรือลูกจ้างของผู้ที่ถือวีซ่าพ่อค้าหรือวีซ่านักลงทุนก็สามารถเดินทางเข้ามาในอเมริกาเพื่อทำงานให้กับพ่อค้าหรือนักลงทุน โดยให้พ่อค้าหรือนักลงทุนยื่นขอวีซ่าให้ได้ หากมีคุณสมบัติตรงตามที่กฎหมายกำหนด เช่น หากทำงานในตำแหน่งผู้จัดการหรือมีคุณสมบัติพิเศษที่เป็นประโยชน์กับบริษัทในอเมริกา และคุณสมบัติดังกล่าวไม่สามารถฝึกฝนได้ภายในระยะเวลาสั้นๆ นอกจากนี้ครอบครัว(ประกอบไปด้วยสามีภรรยาและบุตรที่อายุต่ำกว่า 21 ปี) ของผู้ที่ถือวีซ่าพ่อค้าหรือวีซ่านักลงทุนหรือพนักงานของบุคคลดังกล่าว ก็สามารถเดินทางเข้ามาพร้อมกันกับผู้ที่ถือวีซ่านี้ โดยที่บุตรสามารถเข้าเรียนในโรงเรียนรัฐบาลของอเมริกาได้จนกระทั่งเกรด 12 และสามารถเรียนในระดับมหาวิทยาลัยโดยชำระค่าเล่าเรียนในอัตราที่เท่ากับคนอเมริกันจนถึงอายุ 21 ปี ค่าเล่าเรียนในอัตรานี้น้อยกว่ามากหากเทียบกับอัตราที่ผู้ที่เข้ามาเรียนในฐานะคนต่างชาติต้องชำระ

ผู้ประกอบธุรกิจหลายๆท่านเห็นว่าวีซ่าประเภทนี้เป็นประโยชน์กับธุรกิจของตน เพราะว่าสามารถให้พนักงานคนไทยไม่ว่าพนักงานคนนั้นจะอยู่ที่ประเทศไทยหรืออเมริกายื่นขอวีซ่าประเภทนี้และมาทำงานกับตนเองได้ โดยที่พนักงานไม่สามารถย้ายไปทำงานกับบริษัทอื่นได้ ถึงแม้ว่าขั้นตอนในการยื่นขอวีซ่าจะค่อนข้างซับซ้อนในเบื้องต้น แต่เมื่อผ่านพ้นไปแล้ว พ่อค้าหรือนักลงทุนก็สามารถจ้างพนักงานจากประเทศไทยหรือพนักงานคนไทยในอเมริกาได้อย่างรวดเร็ว ง่ายดายและมีค่าใช้จ่ายไม่มาก

หากท่านใดสนใจยื่นวีซ่าประเภทนี้หรือมีคำถามเพิ่มเติม สามารถโทรสอบถามสำนักงาน LexLaw Immigration เพื่อจะได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและคำแนะนำที่เหมาะสมเพราะการปรึกษาทนายความที่พูดภาษาเดียวกับคุณเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้มีปัญหาตามมาในภายหลัง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Tel: 212 500 6039 & 203 359 4000
nan@lexlawusa.com
http://www.lexlawusa.com
Tosak
Site Admin
 
Posts: 2780
Joined: Mon May 06, 2013 10:35 pm

Return to Be Law กฏหมาย อินเมเกชั่น

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest