ข่าวสังคมบอสตัน 23 ธันวาคม 2558

ข่าวสังคมบอสตัน โดย วัดนวมินทรราชูทิศฯ

ข่าวสังคมบอสตัน 23 ธันวาคม 2558

Postby Tosak » Wed Dec 23, 2015 11:24 am

Image
001 โยมโอ๋ โยมอรุณ พร้อมด้วยคณะร่วมกันถวายสังฆทานและภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์วัดนวมินทรราชูทิศ เฉลิมพระเกียรติ หลังจากกลับมาจากเมืองไทย ด้วยความสุขจากบุญที่ได้สั่งสมไว้ สั่งสมไว้มากยิ่งสุขมาก มีแต่ความสุขไม่ทุกข์ร้อนใจในกาลทุกเมื่อเทอญ.

Image
002 คณะสงฆ์วัดนวมินทรราชูทิศ เฉลิมพระเกียรติ นครบอสตัน พร้อมด้วยพุทธศาสนิกชน ร่วมกันทำบุญทักษิณานุปทานกิจอุทิศกัลปนาผลถวายแด่เจ้าพระคุณสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ที่ได้ล่วงลับไป ด้วยความศรัทธาในพระองค์ อย่างยิ่ง

Image
003 สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ. การให้ธรรมะชนะการให้ทั้งปวง.. โดยพระมหาประทีป อคฺคจิตฺโต ป.ธ.๙ ผู้เป็นองค์แสดงธรรมกถึก แสดงพระธรรมเทศนาในงานทำบุญทักษิณานุปทานกิจอุทิศกัลปนาผล ถวายแด่เจ้าพระคุณสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก

Image
004 คุณถนอมศรี มอเรอ ได้ชักชวนญาติสนิทมิตรสหายช่วงเช้า ได้มาทำบุญถวายภัตตาหาเพล ได้ทำบุญถวายสังฆทาน เพื่ออุทิศส่วนกุศลแด่ลูกน้องที่เคยได้ทำงานมาด้วยกัน ซึ่งได้จากไปด้วยโรคภัย ไข้เจ็บ ในช่วงบ่าย พร้อมด้วย ถวายน้ำปานะ(กาแฟ) แด่พระสงฆ์ วัดนวมินทรราชูทิศ ทุกรูป ขอเจริญพร
ดอกเข็มหลงผิด
ณ สวนดอกไม้ที่สวยงามมีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่ง ตลอดทั้งปีจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมความงามของสวนนี้ไม่เคยขาด เป็นเพราะเจ้าของสวนและคนทำสวนเอาใจใส่ดูแลจัดแต่งดอกไม้, ต้นไม้ ด้วยความรัก ทำให้สดชื่นสวยงามอยู่เสมอ มีทั้งดอกกุหลาบ พิทูเนีย รักเร่ ทิวลิป ดอกไม้แต่ละแปลงก็ทำหน้าที่เป็นอย่างดีบานสลับสีเหลือง แดง ม่วง ขาว สวยงามบาดตา อยู่มาวันหนึ่งดอกเข็มที่ถูกปลูกไว้เป็นแนวริมทางเดินในสวนก็เกิดน้อยใจขึ้นมา เพราะเมื่อนักท่องเที่ยวเข้ามาในสวน ก็พากันไปถ่ายรูปกับดอกไม้สวย ๆ ไม่เคยมีใครอยากมาถ่ายรูปกับพวกตนบ้างเลย
ดอกเข็มดอกหนึ่งพูดขึ้นว่า "นี่พวกเราดูซิ ที่แปลงกุหลาบนั่นมีคนเข้าคิวรอถ่ายรูปอีกแล้ว ทำไมไม่มีใครมาสนใจเราบ้างเลย เราเป็นดอกไม้ไร้คุณค่าจริง ๆ"
ดอกเข็มอีกดอกเสริมขึ้น "ใช่ ๆ ชั้นก็คิดอย่างนั้นเหมือนกัน ขนาดชูดอกก็แล้วพยายามโบกไหวก็แล้ว ไม่มีใครมาถ่ายรูปพวกเราเลย น่าน้อยใจจริง ๆ" แล้วพวกดอกเข็มก็พากันร้องไห้ด้วยความน้อยใจและอิจฉาดอกไม้อื่น ๆ ดอกไม้หลงผิด
ดอกเข็มอีกดอกพูดว่า ชั้นคิดแผนการออกแล้ว เราขอให้พวกแมลงช่วยดีกว่า แล้วเหล่าดอกเข็มในแปลงก็ตกลงกับฝูงแมลงว่าขอให้แมลงไปวางไข่ไว้ที่ดอกไม้อื่น ๆ ให้ทั่วสวน ถ้าคุณแมลงตกลงพวกเราดอกเข็มจะให้น้ำหวานแสนอร่อยเป็นรางวัล
พวกแมลงก็ตกลงรับงานนี้เพราะใคร ๆ ก็รู้ว่าน้ำหวานจากดอกเข็มนั้นอร่อยมาก ๆ พวกแมลงพากันไปวางไข่ไว้ที่ดอกไม้ต่าง ๆ ทั่วทั้งสวน ผ่านไปเพียง 7 วันลูกหนอนเล็ก ๆ ก็ฟักออกจากไข่พร้อมกันดอกไม้ทุกดอกในสวนต่างมีหนอน เหล่าหนอนก็กัดกินดอกไม้ด้วยความหิวและโตขึ้นอย่างรวดเร็ว สวนดอกไม้ที่เคยสวยงามกลับมีแต่ดอกไม้กลีบแหว่ง ใบขาด บางต้นก็ถึงกับตายไปเลย เมื่อเหตุการณ์เป็นเช่นนี้ก็ไม่มีนักท่องเที่ยวมาชมสวนอีกเลย เจ้าของสวนจึงขาดรายได้นานเข้าก็ต้องปลดคนทำสวนออก และปิดกิจการลงในที่สุด
เมื่อประตูของสวนปิดลงอย่างถาวร ไม่มีดอกไม้สวย ๆ บานอยู่ในสวนอีกต่อไป เหลือเพียงดอกเข็มเท่านั้นไม่มีคู่แข่งอีกแล้ว แต่ก็ไม่มีใครมาเที่ยวชมสวนแล้วเช่นกัน ถึงตอนนี้ดอกเข็มทั้งหลายก็เข้าใจแล้วว่าการที่ตนวางแผนทำร้ายคนอื่นนั้น มันย่อมส่งผลร้ายมาถึงตัวเองด้วย

"ให้ทุกข์แก่ท่าน ทุกข์นั้นถึงตัว"
ดังนั้นเด็กดีต้องไม่คิดร้ายต่อผู้อื่น
Tosak
Site Admin
 
Posts: 2759
Joined: Mon May 06, 2013 10:35 pm

Return to ข่าวสังคมบอสตัน...โดย วัดนวมินทรราชูทิศฯ

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest