ข่าวสังคมบอสตัน 27 มกราคม 2559

ข่าวสังคมบอสตัน โดย วัดนวมินทรราชูทิศฯ

ข่าวสังคมบอสตัน 27 มกราคม 2559

Postby Tosak » Wed Jan 27, 2016 11:24 am

Image
001 พระเวียดนาม ซึ่งเป็นสหธรรมิกของวัดนวมินทรราชูทิศ เดินทางมาเยี่ยมชมวัด และเรียนรู้พุทธศาสนาในอีกแบบเถรวาท มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการทำงานเพื่อใช้ในการปรับปรุงในการดำรงพุทธศาสนาในต่างแดนให้ดีขึ้นอีกด้วย....สาธุ

Image
002 การเรียนรู้พระพุทธศาสนา ไม่ว่าชนชาติใดก็สามารถที่จะเรียนรู้ได้เสมอ ดังเช่นในภาพนักข่าว Boston Channel สัมภาษณ์พระภาวนาวชิรวิทเศ.วิ หัวหน้าสงฆ์วัดนวมินทรราชูทิศ ตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องพระพุทธศาสนา ที่อเมริกันชน และชาวต่างชาติได้เรียนรู้พุทธศาสนานั้นเอง...

Image
003 พระภิกษุสงฆ์วัดนวมินทรราชูทิศ เฉลิมพระเกียรติ นครบอสตัน ทั้ง 10 รูป โดยมีพระเดชพระคุณพระภาวนาวชิรวิเทศ วิ. เป็นหัวหน้าสงฆ์ ลงอุโบสถในวันพระปาฏิโมกข์ตามพระวินัย 227 แห่งพระพุทธศาสดา โดยมีพระมหาอภิชาติ กรณฺยวสี ป.ธ.๙ เป็นองค์แสดงและทบทวนพระปาฏิโมกข์ ของพระสงฆ์นั้นเอง

Image
004 ศาสนิกต่างศาสนา ก็เดินทางมาเรียนรู้พระพุทธศาสนา โดยมีคณะบาทหลวง ELDER BASTICO, ELDER HYER, ELDER RLA AND ELDER KEALAMAKIA จาก THE CHURCH OF JESUS CHRIST OF LATTER-DAY SAINTS WEST BRIDGEWATER WARD 547 Manley Street West Bridgewater, MA 02379 ได้มาเรียนรู้พุทธศาสนาเพื่อการทำความเข้าใจในเรื่งอของศาสนาต่างๆบนโลกนี้นั้นเอง...

Image
005 คณะเจ้าภาพ คุณยุพา คงสุข-คุณสัญา เวชภักดิ์-คุณญาณิสา ทรงกิจ และคณะญาติมิตร โดยมีคุณละเมิยด ศรภักดี เวชภักดิ์ และคุณสุวรรณา เคอรี่ ได้ถวายภัตตาหารเพลแก่พระสงฆ์ และทำพิธีบังสุกุลอุทิศส่วนกุศลไปให้คุณยายทองอยู่ คงสุข ผู้วายชนม์ เพื่อส่งดวงวิญญาณของคุณยาย ให้ไปสู่สุคติภูมิด้วยเทอญ...สาธุ


“เพื่อน 2 คน ”

การทำงานด้านการฝึกอบรม การให้คำปรึกษา จำเป็นต้องมีเรื่องเล่าที่เป็นกรณีศึกษามากๆ เพื่อให้ผู้ฟังมองเห็นภาพ และจดจำเรื่องที่เราพูดได้ง่ายขึ้น ผมจึงต้องหมั่นอ่านนิทานที่ให้แง่คิดต่างๆไว้มากๆ เพื่อให้การหยิบมาใช้เป็นอัตโนมัติ เมื่อพูดถึงก็หยิบนิทานมาเล่าได้ทันที ซึ่งปัจจุบันในเรื่องของการพัฒนาตัวเองนั้นผมก็มีเรื่องเล่า และนิทานต่างๆที่หยิบยืมมาจากที่ต่างๆหลายสิบเรื่องอยู่ แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งรู้สึกว่าใช้บ่อยมากในช่วงนี้ และให้ความหมายดีจริงๆ เวลาเล่าแล้วก็รู้สึกเข้าถึงนิทานนั้นด้วย เลยขอมาเล่าให้ฟังครับ
ณ เกาะแห่งหนึ่ง มีเพื่อน 2 คน เดินเที่ยวกันอยู่ ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นทั้งสองคน ก็เกิดมีปากเสียงกัน นายอ้น (นามสมมติ) ซึ่งตัวเล็กกว่าได้ถูกคนตัวใหญ่กว่า คือนายกล้า (นามสมมติอีกเช่นกัน) ตบที่ใบหน้าไป 1 ที รู้สึกเจ็บมาก เกิดความโมโหแต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำเช่นไรเพราะตัวเล็กกว่ามาก จึงเดินไปหยิบไม้ (ไม่ได้ไปสู้นะครับ เพราะรู้ว่าคงสู้ไม่ได้อยู่ดี) แต่วิ่งไปที่ชายหาด ขีดเขียนข้อความด้วยความโมโหขึ้นว่า

“วันนี้โดนนายกล้าตบหน้า 1 ที รู้สึกเจ็บมาก ทำไมเพื่อนต้องทำรุนแรงกับเพื่อนถึงเพียงนี้ด้วย เจ็บใจจริงๆ เห็นเราตัวเล็กกว่าเหรอ เลยแกล้งกันได้ ฝากไว้ก่อนเถอะ ”
หลังจากนั้นทั้งสองก็เดินทางกันต่อไป เมื่อเข้าไปในป่าลึกไปเจอน้ำตก ด้วยอากาศที่ร้อนมากจึงชวนกันเล่นในน้ำตก เล่นกันอยู่พักใหญ่ด้วยการที่ไม่ได้ระวังตัว นายอ้นเกิดเป็นตะคริวขึ้น จึงจมลงไปในน้ำ นายกล้าเห็นเช่นนั้น จึงเข้าไปช่วยไว้ได้ทัน นายอ้นเมื่อได้สติก็ขอบคุณนายกล้าเป็นการใหญ่ นายกล้าก็บอกไม่เป็นไร วันหลังเหนื่อยแล้วต้องพักก่อนจะได้ไม่เป็นตะคริวอีก นายอ้นจึงรีบวิ่งไปที่โขดหินขีดเขียนข้อความสำนึกในบุญคุณว่า

“วันนี้เกือบจมน้ำตายแล้ว ดีที่มีนายกล้าอยู่ข้างๆได้ช่วยชีวิตเราไว้รู้สึกขอบคุณอย่างมาก บุญคุณนี้มีค่ามากคงตอบแทนไม่หมดถ้ามีโอกาสจะคอยช่วยเหลือนายกล้าไปตลอด ขอบคุณจริงๆ”
นายกล้าสังเกตเห็นพฤติกรรมของนายอ้นทั้ง 2 ครั้ง แล้วรู้สึกแปลกประหลาดใจ จึงเอ่ยถามหานายอ้นว่า ทำไมเวลาฉันตบหน้านาย นายโมโหแล้ววิ่งไปที่ชายหาด ส่วนเวลาที่นายขอบคุณฉันที่ได้ช่วยชีวิตนาย นายจึงวิ่งไปที่โขดหิน นายไปทำอะไรของนาย นายอ้นจึงบอกถึงข้อความที่เขียนใน 2 สถานที่ให้นายกล้าฟัง ทำให้นายกล้าเข้าใจนายอ้นมากขึ้น

ทุก ๆ ท่านคงเข้าใจนิทานที่ผมเล่าให้ฟังแล้วนะครับว่า : การที่เรารู้สึกไม่ดีกับเพื่อน เราเขียนข้อความบนพื้นทราย เพื่อว่าเมื่อลมพัดผ่านพื้นทรายไปแล้ว ข้อความนั้นก็จะหายไปด้วย ซึ่งไม่มีความสำคัญใด ๆ อารมณ์โกรธ อารมณ์โมโห เกิดแล้วเดี๋ยวก็หายไปเอง อย่าได้ไปจดจำมันเลย ส่วนเรื่องของความดีที่ได้รับจากเพื่อนนั้น เราต้องจดจำให้นานเท่านาน จึงควรเขียนไว้ที่หินเพราะจะไม่ถูกลบเลือนไป จะยังคงอยู่อย่างนั้นนานเท่านาน

ชีวิตคนเราก็เหมือนกัน เราเลือกจำในสิ่งที่ดี ๆ ของผู้อื่นหรือไม่เพื่อให้ความสัมพันธ์ระหว่างเรากับเพื่อนร่วมงาน ลูกน้อง หัวหน้า คงความสัมพันธ์ได้นาน แม้ว่าจะมีบางครั้งที่ความเห็นไม่ตรงกันบ้าง ก็จะเป็นเรื่องชั่วคราว เมื่อเหตุการณ์ผ่านไปก็จะหายไป แต่ความดีซึ่งมีให้เขาเห็นนั้นเราต้องรักษาให้นาน ๆ เชื่อแน่ว่า หากทุกคนปฏิบัติดังนี้แล้ว ท่านจะมีทีมงานที่แข็งแกร่งแน่นอนเลยครับ
Tosak
Site Admin
 
Posts: 2759
Joined: Mon May 06, 2013 10:35 pm

Return to ข่าวสังคมบอสตัน...โดย วัดนวมินทรราชูทิศฯ

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron